Nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

0
290

Nghỉ việc luôn sau khi nghỉ thai sản là trường hợp không hiếm gặp với nhiều lao động nữ. Vậy, nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Giải quyết tranh chấp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

– Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn.

– Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật.

– Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN.

Nghỉ việc sau khi nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Để xác định lao động nữ có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không cần xác định người đó có đang đóng BHTN không.

Việc xác định lao động có đang đóng BHTN tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hay không như sau:

“Người lao động được xác định là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp nếu có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã đóng BHTN và bao gồm cả thời gian sau:

Người lao động có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc mà nghỉ việc do ốm đau, thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng…”

Căn cứ tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP.

Theo đó, lao động nghỉ việc ngay sau khi nghỉ thai sản thì tháng liền kề được xác định là tháng ngay trước thời điểm lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, lao động nữ nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng điều kiện nêu trên và tại tháng liền kề có đóng BHTN.

Ví dụ: Chị K giao kết hợp đồng không xác định thời hạn với với công ty M. Trong thời gian nghỉ việc chị đã đóng đủ các loại bảo hiểm. Chị nghỉ thai sản từ 01/7/2020 đến hết 31/01/2021. Vì một số lý do nên chị muốn xin nghỉ việc từ 01/02/2021. Trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động chị đã đủ 15 tháng đóng BHTN.

Vậy, tháng liền kề trước tháng chị M nghỉ thai sản là tháng 6/2020, đây là thời gian chị M đang đóng BHTN. Căn cứ theo quy định trên, chị M đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu nghỉ việc luôn sau khi nghỉ thai sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây