Chưa xóa án tích có được xuất cảnh đi du học không?

0
293

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi Luật sư: Tôi có tiền án và đã chấp hành xong án tù từ năm 2014, mức án 48 tháng. đến nay tôi chưa xóa án tích, nay tôi có xuất học bổng toàn phần Du học, vậy tôi có được xuất cảnh đi nước ngoài Du học không ạ? Cám ơn Luật sư tư vấn ạ.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 63 và Điều 64 Bộ luật hình sự 1999 có quy định như sau:

Điều 63. Xoá án tích

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d)  Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù  từ trên mười lăm năm.

Theo thông tin bạn trình bày bạn đã chấp hành xong án tù từ năm 2014, mức án 48 tháng. Không rõ bạn phải chịu hình phạt tù vì bạn phạm tội gì. Căn cứ theo quy định tại Điều 64 Bộ luật hình sự 1999 thì bạn bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật hình sự 1999, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án bạn không phạm tội mới trong thời hạn năm năm thì bạn sẽ thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích. Do vậy, bạn chấp hành xong bản án từ năm 2014 nhưng tính đến thời điểm này thì bạn chưa đáp ứng được đủ điều kiện để được xóa án tích.

Tại Điều 21 Nghị Định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định:

Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ theo quy định trên, công dân Việt Nam nếu đang chấp hành bản án hình sự, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì không được phép xuất cảnh. Nếu đã chấp hành xong thì công dân được phép xuất cảnh sang nước ngoài. Không rõ bạn định đi Du học tại nước nào, không rõ là nước bạn đang dự định du học có yêu cầu xuất trình Giấy chứng nhận xóa án tích hay không, do vậy để thuận tiện trong quá trình làm hồ sơ, khi đã đáp ứng được điều kiện để xóa án tích ở trên, bạn cần làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận xóa án tích.

Hồ sơ xóa án tích bao gồm:

+ Đơn xin xóa án tích

+ Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

 Trình tự thực hiện:

– Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

– Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích và người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây