Tất tần tật về chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y

0
87

Ngày nay việc nuôi thú cưng là rất phổ biến ở các thành phố lớn nên việc xin cấp Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y cũng trở nên hot. Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu quy định mới nhất về cấp Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y để các bạn tham khảo nhé:

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hiện nay ở nông thôn có hàng loạt trang trại mọc lên như nấm với những mô hình lớn đầu tư vào phương thức kỹ thuật chăn nuôi đa dạng hơn. Hơn nữa với nhu cầu cuộc sống ngày càng cao con người luôn tìm kiếm những thú vui hàng ngày trong số đó có nhu cầu nuôi thú cưng. Đây là những điều đã mở ra bước đột phá mới cho ngành thú y. Ngành chăn nuôi càng phát triển thì nước ta càng thiếu nhân lực trong lĩnh vực này. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện hành nghề thú y khi chưa có chứng chỉ hành nghề thú y. Có thể thấy giấy chứng nhận được coi là yếu tố quyết định để có thể kinh doanh hợp pháp các sản phẩm thuốc thú y theo đúng quy định của Luật Thú y.

Vì sao nên kinh doanh thuốc thú y?

Như đã phân tích ở trên trước bối cảnh phát triển vượt bậc của ngành thú y hiện nay nhu cầu kinh doanh thuốc thú y là vô cùng lớn. Hiệu quả đầu tiên là kinh doanh thuốc thú y là mặt hàng rất dễ bán và mang lại thu nhập cao cho chủ kinh doanh. Với mong muốn chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con rất chú trọng đến bước chăm sóc vật nuôi. Là ngành nhận được rất nhiều sự quan tâm của người chăn nuôi trong nước các chủ trang trại với các mô hình lớn nhỏ cho đến các chủ vật nuôi.

Mặt khác thú y là một ngành đặc thù vì đối tượng của nó rất đặc thù: động vật đồng hành vật nuôi. Đây là những động vật thường xuyên mắc ệnh mà vai trò của bác sĩ thú y là rất quan trọng. Trong tình hình nước ta hiện nay nhiều loại dịch bệnh xuất hiện tràn lan và nhanh chóng như dịch tai xanh ở lợn cúm H5N1 ở gia cầm tụ huyết trùng ở gia súc (lợn ò trâu …) ký sinh trùng lây qua đường máu bệnh lở mồm long móng. -bệnh tay chân miệng tiêu chảy v.v. Người ta thấy rằng đây là những ệnh cực kỳ nguy hiểm và rất khó chữa trị cho người chăn nuôi.

Đối với những bệnh này cần có phương pháp kỹ thuật điều trị chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao của bác sĩ thú y. Và thuốc thú y là thứ quan trọng nhất để giúp chữa khỏi tình trạng bệnh của thú cưng. Qua đây chúng ta thấy rằng vai trò của ngành thú y đối với ngành chăn nuôi là rất lớn. Ngoài ra đối với nông dân thú cưng yêu cầu xem xét về sức khỏe định kỳ cho động vật nuôi như chó mèo hoặc tiêm vắc-xin chống lại bệnh tật cũng rất quan tâm. Trên thực tế tại các thành phố nhiều vật nuôi hoặc phòng khám thú cưng được mở để đáp ứng nhu cầu của chủ động vật.

Ngoài ra một yếu tố không yếu đóng góp để tạo ra một động lực cho các doanh nhân từ thuốc thú y đam mê tình yêu thú cưng thú cưng. Khi bạn thích bạn quan tâm đến sự nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc học tập và kinh doanh thực sự. Đây là một điều kiện rất thuận lợi cho những người muốn theo đuổi các hoạt động y học thú y trong tương lai.

Vì vậy muốn kinh doanh thuốc thú y trước hết phải có giấy phép hành nghề thú y hợp pháp thì mới được hoạt động kinh doanh thuốc thú y.

Xem thêm: Giấy phép kinh doanh thuốc thú y

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y là gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Chủ sở hữu của các công ty thuốc thú y trong các sản phẩm hữu cơ vi sinh vật hóa chất sử dụng ít nhất thú y y tế phải có một kỹ sư chăn nuôi thú y hoặc nông nghiệp thú y do cơ sở đào tạo ở mức độ thẩm quyền. hoặc sinh học trung gian nuôi trồng thủy sản để thực hành thú y thủy sản.

– Người án hàng trực tiếp phải có giấy chứng nhận đào tạo ằng tốt nghiệp trong lĩnh vực đăng ký hành nghề do Cơ quan quản lý cấp tỉnh cấp;

– thực hành thú y tại địa chỉ không có tài sản của mình để thêm một trong những giấy tờ sau:

+ Hợp đồng thuê mướn mặt bằng có công chứng (với ngoại lệ của hợp đồng thuê dưới 6 tháng hoặc tổ chức ăn nghỉ với chức năng thương mại thương mại);

+ Các đăng ký khác chứng minh các quyền hợp pháp để sử dụng cơ sở (ản sao giấy chứng nhận QSDDNSDNG một ản sao của sổ đăng ký hộ gia đình tại địa điểm của học viên ghi âm có một ản sao).

* Nếu người áp dụng chứng chỉ thực hành là một công nhân làm việc cho một người hoặc tổ chức phải có:

+ hợp đồng lao động giữa các cá nhân hoặc tổ chức cơ bản với nhân viên;

+ Quyết định bổ nhiệm việc tạo ra nhân viên về danh hiệu kỹ thuật chịu trách nhiệm đăng ký thực hành thú y.

* Người áp dụng một giấy chứng nhận thú y thực hành là một khuôn khổ và các quan chức phải có giấy tờ bổ sung đối với người đứng đầu Cơ quan nơi các tác phẩm người và thực hiện chỉ trong phạm vi phù hợp với các quy định của Luật Khung Và các quan chức.

* Tổ chức cá nhân chuyển đổi thuốc thú y thuốc thú y thủy sản các sản phẩm hữu cơ vi sinh vật hóa chất dùng trong thú y ác sĩ thú y nước phải đáp ứng các điều kiện sau:
có đăng ký cho các công ty cho sản phẩm hữu cơ thuốc thú y vi sinh vật hóa chất dùng trong các sản phẩm thú y thủy sản;

+ Có địa điểm cơ sở vật chất và lưu trữ và kỹ thuật án hàng đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh thú y theo quy định cụ thể như sau:

+ với các địa điểm doanh nghiệp cố định cửa hàng nơi Cửa hàng án có đủ diện tích cần thiết và có cấu trúc phù hợp không ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc;

+ Cửa hàng phải có khu vực riêng biệt với các loại khác nhau của hàng hóa được phép làm kinh doanh có đủ phương tiện bán và bảo quản;

+ Có đủ thiết bị kỹ thuật để bảo quản hàng hóa như quạt tủ lạnh hoặc kho lạnh để bảo tồn vắc-xin và các sản phẩm sinh học; Máy đo độ ẩm nhiệt kế để kiểm tra các điều kiện bảo quản;

+ hoạt động thương mại không ảnh hưởng đến môi trường;

+ cho các tổ chức và người bán vắc xin vi sinh vật nên trang bị cho thiết bị chuyên dụng phù hợp với các yêu cầu lưu trữ và khả năng bảo quản;

– Các nhà quản lý và những người trực tiếp án thuốc thú y sản phẩm hữu cơ vi sinh vật hóa chất dùng trong thú y thủy sản phải có chứng chỉ hành nghề thú y thủy sản.

– Chỉ kinh doanh các loại thuốc thú y chế phẩm sinh học vi sinh vật hóa chất dùng trong thú y có trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam Danh mục chế phẩm sinh học vi sinh vật hóa chất dùng trong thú y được phép lưu hành tại Việt Nam.

Xem thêm: Sản xuất thuốc thú y

Cơ sở pháp lý cho việc cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh thú y

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
 • Bộ Luật lao động năm 2010.
 • Pháp lệnh số 18/2004/PL-UBTVQH11 ngày 29/4/2004 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về Pháp lệnh thú y. Có hiệu lực ngày 01/10/2004.
 • Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15/3/2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh thú y. Có hiệu lực ngày 05/4/2005.
 • Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở. Có hiệu lực ngày 08/08/2010.
 • Thông tư số 37/2006/TT-BNN ngày 16/5/2006 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về hướng dẫn điều kiện, trình tự, thủ tục cấp, thu hồi, cấp lại chứng chỉ hành nghề thú y; kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở hành nghề thú y
 • Thông tư số 51/2009/TT-BNNPTNT ngày 21/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y, thú y thủy sản.
 • Thông tư số 56/2011/TT-BNNPTNT ngày 16/8/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thú y thủy sản.
 • Thông tư số 04/2012/TT-BTC ngày 05/01/2012 của Bộ Tài chính Quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y. Có hiệu lực ngày 01/03/2012.

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để xin cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh thú y

– Thành phần hồ sơ:

+ Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề thú y;

+ Bản sao văn bằng chuyên môn (có sao y bản chính);

+  Sơ yếu lý lịch (có xác nhận chính quyền địa phương);

Đối với người nước ngoài, lý lịch tư pháp phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

+ Giấy khám sức khỏe (có xác nhận của cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên);

+ Hai ảnh màu 4 x 6;

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Xem thêm về vấn đề sản xuất thuốc thú y.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về pháp luật thông qua trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây