Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh thuốc thú y?

0
167

Hoạt động thú y là ngành hoạt động có điều kiện; Để đảm bảo đúng và đủ thủ tục đăng ký cần nắm rõ các điều kiện; cũng như thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thuốc thú y giấy phép kinh doanh thuốc thú y mà bài viết dưới đây sẽ cung cấp.Cuộc sống hiện đại ngày nay; Vấn đề sức khỏe vật nuôi cũng được quan tâm hơn trước. Để đáp ứng nhu cầu này ngày càng có nhiều người tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này. Dưới đây là những yêu cầu và thủ tục bạn cần biết để đăng ký kinh doanh thú y

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vì sao nên kinh doanh thuốc thú y?

Như đã phân tích ở trên trước bối cảnh phát triển vượt bậc của ngành thú y hiện nay nhu cầu kinh doanh thuốc thú y là vô cùng lớn. Hiệu quả đầu tiên là kinh doanh thuốc thú y là mặt hàng rất dễ bán và mang lại thu nhập cao cho chủ kinh doanh. Với mong muốn chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con rất chú trọng đến bước chăm sóc vật nuôi. Là ngành nhận được rất nhiều sự quan tâm của người chăn nuôi trong nước các chủ trang trại với các mô hình lớn nhỏ cho đến các chủ vật nuôi.

Mặt khác thú y là một ngành đặc thù vì đối tượng của nó rất đặc thù: động vật đồng hành vật nuôi. Đây là những động vật thường xuyên mắc bệnh mà vai trò của bác sĩ thú y là rất quan trọng. Trong tình hình nước ta hiện nay nhiều loại dịch bệnh xuất hiện tràn lan và nhanh chóng như dịch tai xanh ở lợn cúm H5N1 ở gia cầm tụ huyết trùng ở gia súc (lợn ò trâu …) ký sinh trùng lây qua đường máu bệnh lở mồm long móng. -bệnh tay chân miệng tiêu chảy v.v. Người ta thấy rằng đây là những bệnh cực kỳ nguy hiểm và rất khó chữa trị cho người chăn nuôi.

Đối với những bệnh này cần có phương pháp kỹ thuật điều trị chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao của bác sĩ thú y. Và thuốc thú y là thứ quan trọng nhất để giúp chữa khỏi tình trạng ệnh của thú cưng. Qua đây chúng ta thấy rằng vai trò của ngành thú y đối với ngành chăn nuôi là rất lớn. Ngoài ra đối với nông dân thú cưng yêu cầu xem xét về sức khỏe định kỳ cho động vật nuôi như chó mèo hoặc tiêm vắc-xin chống lại ệnh tật cũng rất quan tâm. Trên thực tế tại các thành phố nhiều vật nuôi hoặc phòng khám thú cưng được mở để đáp ứng nhu cầu của chủ động vật.

Ngoài ra một yếu tố không yếu đóng góp để tạo ra một động lực cho các doanh nhân từ thuốc thú y đam mê tình yêu thú cưng thú cưng. Khi ạn thích ạn quan tâm đến sự nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc học tập và kinh doanh thực sự. Đây là một điều kiện rất thuận lợi cho những người muốn theo đuổi các hoạt động y học thú y trong tương lai.

Vì vậy muốn kinh doanh thuốc thú y trước hết phải có giấy phép hành nghề thú y hợp pháp thì mới được hoạt động kinh doanh thuốc thú y.

Xem thêm: Thành lập công ty sản xuất thuốc thú y

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh thuốc thú y

Cơ quan thụ lý: Chi cục Thú y

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ Chi cục Thú y kiểm tra hồ sơ và trả lời bằng văn bản.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Chi cục Thú y tiến hành kiểm tra.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc quá trình kiểm tra Tổng cục Thú y cấp

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện hoạt động hoặc thông báo cho cơ sở nếu kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu. Sau khi khắc phục những điểm chưa đạt cơ sở gửi hồ sơ đăng ký kiểm tra lại theo đúng quy định.

Xem thêm: Sản xuất thuốc thú y

Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh thuốc thú y?

Thực hiện theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 51/2009 TTBNNPTNT ngày 21 tháng 8 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về việc kiểm tra chứng nhận đủ điều kiện sản xuất lưu hành thuốc thú y sinh phẩm khoa học vi sinh hóa chất Dùng trong thú y thú y thủy sản Điều khoản buôn bán thuốc thú y đối với cửa hàng cơ sở bán buôn bán lẻ thuốc thú y như sau:

Tại địa chỉ cố định đã xác định có iển ghi tên cửa hàng cơ sở hoặc tên công ty và mã công ty được cấp; danh sách đăng ký kinh doanh.

Diện tích cửa hàng tối thiểu 10m2

Có đủ phương tiện cần thiết để trưng bày và bán hàng hóa; Hàng hóa được bảo quản khoa học giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Có đủ sổ sách kiểm soát xuất nhập hàng hóa;

Bảo quản thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất cụ thể là:

a) Bảo quản trong điều kiện bình thường: nhiệt độ từ 15300
b) Bảo quản mát: nhiệt độ từ 8150
c) Bảo quản lạnh: nhiệt độ từ 280
d) Bảo quản đông lạnh: nhiệt độ ≤100C

Thuốc thú y không được bán chung với hàng hóa khác. Nếu được phép kinh doanh thức ăn chăn nuôi có kèm theo thuốc thú y thì phải bán ở khu vực riêng.

Đối với cửa hàng cơ sở bán buôn thuốc thú y phải có kho đủ diện tích mặt bằng; có đủ trang thiết bị và phương tiện phù hợp với yêu cầu bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc được ủy quyền cho các công ty. Hàng hóa nên được bày trên các giá kệ. Giá kệ phải cách sàn tối thiểu 20cm cách tường tối thiểu 20cm khoảng cách giữa các giá kệ ít nhất 30cm để đảm ảo thông thoáng vệ sinh khử trùng dễ dàng; Có máy phát điện dự phòng đủ công suất.

Cửa hàng vắc xin phải có thiết bị bảo quản lạnh và nguồn dự phòng để bảo quản vắc xin sinh phẩm trong trường hợp mất điện; có nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ và ghi hàng ngày.
Chủ cơ sở người bán được cơ quan thú y có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc thú y cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

* Hồ sơ đăng ký cấp Chứng chỉ hành nghề thú y bao gồm:

– Đơn đăng ký;

– Văn bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;

– Giấy chứng nhận sức khỏe;

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Đối với người nước ngoài, ngoài những quy định tại các điểm a, b và c khoản này còn phải có lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc thú y

Sau khi đã đáp ứng được tất cả các điều kiện trên, để đăng ký kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, kinh doanh xuất, nhập khẩu thuốc thú y cần tiến hành theo trình tự như sau:

Trình tự thủ tục

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh thuốc thú y, bao gồm:

  • Đơn đăng ký kiểm tra điều kiện kinh doanh thuốc thú y (Phụ lục 4) thông tư 51/2009/TT_BNNPTNT
  • Bản tường trình về điều kiện kinh doanh (Phụ lục 6) thông tư 51/2009/TT_BNNPTNT
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có công chứng)
  • Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y (bản sao có công chứng)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận; trả kết quả tại phòng Hành chính thuộc Chi cục Thú y.

– Chủ cơ sở thương mại gửi hồ sơ đến Chi cục Thú y địa phương để kiểm tra; cấp giấy phép kinh doanh thuốc thú y sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên.
– Nếu hồ sơ đầy đủ hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp hồ sơ
– Nếu hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ; cán bộ hướng dẫn nộp lại hồ sơ theo quy định.
– Nhận kết quả tại quầy lễ tân; và trả kết quả tại phòng hành chính Chi cục Thú y.

Xem thêm: Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về pháp luật thông qua trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây