Chứng minh nhân dân bị mờ ảnh có được chứng thực không?

0
407

Chứng minh nhân dân 9 số được làm bằng giấy thay vì nhựa PET như hiện nay nên rất dễ bị hư hỏng, mờ, nhòe khi gặp nước. Trường hợp Chứng minh nhân dân bị mờ ảnh có đem đi chứng thực được nữa không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nội dung của Chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân 9 số có hình chữ nhật dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, hai mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt và chứa các nội dung sau theo Điều 2 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định số  170/2007/NĐ-CP, Nghị định số 106/2013/NĐ-CP:

Mặt trước

Bên trái từ trên xuống: Hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân; Có giá trị đến (ngày, tháng, năm).

Bên phải từ trên xuống: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc; Chữ “Chứng minh nhân dân” màu đỏ; Số; Họ và tên khai sinh; Họ và tên gọi khác; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Dân tộc; Quê quán; Nơi thường trú.

Mặt sau

Trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu.

Như vậy, ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân là một nội dung không thể thiếu của Chứng minh nhân dân.

Chứng minh nhân dân bị mờ ảnh có được chứng thực?

Theo Điều 22 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, có 6 loại bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao, cụ thể:

(i) Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung;

(ii) Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ;

(iii) Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp;

(iv) Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân;

(v) Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự;

(vi) Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Theo đó, chứng minh nhân bị mờ, nhòe dù là phần ảnh hay phần số thì đều được xem là chứng minh nhân bị hư hỏng. Thêm vào đó, theo Thông tư số 07/2016/TT-BCA chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét là chứng minh nhân có phần ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ còn rõ nét.

Như vậy, Chứng minh nhân dân bị mờ ảnh sẽ không được chứng thực bản sao từ bản chính.

Khi Chứng minh nhân dân bị hư hỏng cần làm thủ tục cấp lại Chứng minh nhân dân, nếu ở 16 tỉnh, thành đã thực hiện cấp Căn cước công dân thì sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân còn lại sẽ vẫn được cấp Chứng minh nhân dân 9 số.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây