Công chức có được uống rượu bia trong giờ làm việc không?

0
271

Trước đây hình ảnh người công chức, viên chức uống rượu, bia vào những giờ làm việc và buổi trưa các ngày làm việc đã tồn tại trong một thời gian dài. gây ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh của cơ quan, nhà nước, làm giảm đi tác phong trang nghiêm, đứng đắn của công chức, viên chức. Vậy công chức có được uống rượu trong giờ làm việc?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn cứ pháp lý

  • Luật cán bộ công chức năm 2008
  • Luật Viên chức 2010
  • Công văn 608/VTLTNN-TCCB
  • Luật phòng chống tác hại của rượu bia 2019
  • Nội dung tư vấn

 Công chức là gì?

Căn cứ theo Điều 4 Luật cán bộ công chức năm 2008 quy định về cán bộ, công chức như sau:

Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

 Công chức có được uống rượu bia trong giờ làm việc.

Với 7 Chương, 36 Điều, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sốc 44/2019/QH14 quy định 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó có một số hành vi đáng chú ý như nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, học tập; nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông bao gồm cả xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Quy định tại khoản 5 điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống tác hại của rượu bia.

“Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia

……

5. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

…..”

Trước đây hành vi uống rượu bia trong giờ làm việc của công chức cũng đã được coi là hành vi vi phạm, trái với đạo đức xã hội nhưng chỉ được điều chỉnh ở một số chỉ thị cụ thể như chỉ thị 25, chỉ thị 17 hoặc được điều chỉ ở một số công văn như công văn 608/VTLTNN-TCCB mà chưa được cụ thể hóa trong pháp luật. Nhưng với nhu cầu của xã hội, sự cần thiết phải có một điều luật điều chỉnh quan hệ này thì từ 2020 thì hành vi công chức uống rượu bia ngay trong giờ làm việc được coi là hành vi trái với quy định của pháp luật và sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Công chức uống rượu bia trong giờ làm việc sẽ bị xử lý như thế nào.

Hiệu tại chưa có một thông tư nghị định nào quy định việc xử lý vi phạm công chức uống rượu bia trong giờ làm việc, việc xử lý hầu như là từng địa phương quy định trong công văn của mình. Nhưng từ năm 2020 trở đi thì hành vi này sẽ được xử lý theo điều 28 Luật phòng chống tác hại của rượu bia 2019:

“Điều 28. Xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia

1. Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, người có thẩm quyền được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

3. Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.”

Vậy vẩn chưa có một điều nào quy định cụ thể việc xử lý vi phạm, vẩn chỉ có những điều luật chung chung về xử lý hành vi này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu hành chính trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây