Đăng ký xe ô tô, quy định pháp luật như thế nào?

0
2580

Đăng ký xe ô tô, đăng ký xe máy hay các loại đăng ký phương tiện giao thông là những giấy tờ vô cùng quan trọng không chỉ đối với người điều khiển phương tiện xe, mà còn rất quan trọng khi giải quyết các vấn đề về thủ tục hành chính. 

Giải quyết chế độ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định pháp luật về đăng ký xe ô tô

Như chúng ta đã biết thì việc đăng ký xe ô tô là một trong những thủ tục rất quan trọng và cần thiết khi sử dụng, sở hữu phương tiện ô tô. Chủ xe ô tô sẽ là người phải thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô theo đúng quy định pháp luật.

Như vậy, ta có thể hiểu việc thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô chính là một trong những phương thức hợp pháp để pháp luật công nhận quyền sở hữu tài sản của chủ phương tiện xe ô tô. Qua đây ta có thể thấy, đây chính là ý nghĩa của giấy đăng ký xe ô tô nói riêng hay các giấy tơ đằn ký phương tiện giao thông nói riêng.

Để được công nhận quyền sở hữu đối với loại tài sản này thì chủ phương tiện bắt buộc phải tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô. Và khi chủ phương tiện thực hiện thủ tục đăng ký xe này thì về mặt pháp lý đây là giấy tờ hợp pháp công nhận quyền sở hữu ô tô đối với phương tiện của mình

Quy định pháp luật về thủ tục đăng ký xe ô tô

Để thực hiện được thủ tục đăng ký xe ô tô thì chủ phương tiện phải thực hiện các thủ tục như sau:

Bước 1: Chủ phương tiện tiến hành thủ tục nộp thuế trước bạ

Đối với thủ tục nộp thuế trước bạ khi đăng ký xe ô tô sẽ được thực hiện dựa trên tiêu chí đó là chủ thể người nộp thuế để xác định nơi đóng thuế trước bạn.

Nếu chủ thể đăng ký xe ô tô là cá nhân thì nơi nộp thuế trước bạn sẽ là tại Chi cục thuế cấp quận huyên nơi cá nhân đó đăng ký hộ khẩu thường trú.

Nếu chủ thể đăng ký xe ô tô là doanh nghiệp thì nơi nộp thuế trước bạ sẽ là Chi cục thuế cấp quận huyện nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Chủ thể đăng ký xe ô tô tiến hành thủ tục nộp thuế trước bạ tại cơ quan phù hợp theo đúng quy định pháp luật. Sau khi thủ tục nộp thuế trước bạ hoàn tất chủ thể đăng ký xe ô tô sẽ được cấp biên lai xác nhận đã nộp thuế trước bạ và hoàn tất thủ tục nộp thuế trước bạ.

Bước 2: Chủ phương tiện tiến hành thủ tục đăng ký xe ô tô

Sau khi chủ thể đăng ký xe ô tô đã tiến hành thực hiện xong bước một thì tiếp tục thực hiện bước hai đó là đi đăng ký xe ô tô.

Khi tiến hành thủ tục đăng ký xe ô tô chủ thể tiến hành thủ tục đăng ký xe cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

Hợp đồng hoặc giấy tờ mua bán xe, hóa đơn mua bán hay giấy tờ với nhà sản xuất xe. Ngoài ra cần phải có giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe;

Các giấy tờ liên quan đến chủ thể đăng ký xe như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp;

Nơi tiến hành thủ tục đăng ký xe ô tô là tại phòng cảnh sát giao thông đường bộ nơi người mua xe đang có sổ hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Chủ phương tiện tiến hành thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Sau khi đã thực hiện xong hai bước đóng thuế trước bạ và đăng ký xe ô tô thì chủ phương tiện sẽ tiến hành bước cuối cùng đó là đăng kiểm xe ô tô.

Đối với thủ tục đăng kiểm xe ô tô sẽ được thực hiện tại các chi cục đăng kiểm hợp lệ trên cả nước để thực hiện việc đăng kiểm xe ô tô.

Chi phí theo quy định pháp luật về chi phí đăng ký xe ô tô 

Khi chủ thể thực hiện việc đăng ký xe ô tô sẽ phải thực hiện nghĩ vụ đóng thuế và chi phí cho Nhà nước theo đúng quy định pháp luật. Trong đó các khoản thuế, chi phí cần thực hiện như sau: Thuế trước bạ; Phí đăng ký xe kèm biển số; Phí đăng kiểm xe; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Chỉ khi chủ thể đăng ký xe thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế, chi phí đăng ký làm biển số xe, chi phí đăng kiểm xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo đúng quy định pháp luật thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền  mới cấp đăng ký xe ô tô hợp lệ cho chủ phương tiện

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây