Đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở có được cấp sổ đỏ?

0
410

Đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở có được cấp sổ đỏ? Điều kiện để được cấp sổ đỏ trong trường hợp này? Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết sau.

Giải quyết tranh chấp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tình huống về cấp sổ đỏ cho đất nhỏ hơn hạn mức đất ở

Gia đình tôi có đang sử dụng một thửa đất có diện tích 120 m2 từ trước năm 1999 ở xã Yên Trung, Huyện Thạch Thất, Tp. Hà Nội. Đất này được gia đình tôi khai hoang nên tới thời điểm hiện tại vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Hàng năm, gia đình tôi vẫn đóng thuế, phí liên quan theo quy định của cơ quan nhà nước để được sử dụng đất trên.

Cách đây 5 năm, Gia đình tôi vừa xây dựng một ngôi nhà nhỏ trên diện tích đất này, phần còn lại (một ít đất) dùng để làm nơi trồng rau. Hiện nay, gia đình có mong muốn được cấp sổ đỏ cho diện tích đất này. Luật sư cho tôi hỏi: Chúng tôi phải làm như thế nào để có thể được cấp sổ đỏ cho diện tích đất trên. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời

Điều kiện cấp sổ đỏ đối với đất không có giấy tờ

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Sử dụng đất ổn định trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004;

Được UBND xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất;

Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Trong trường hợp thửa đất của gia đình bạn có diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở tại nông thôn hoặc đô thị thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

Hạn mức giao đất ở tại Hà Nội

Xã nơi có đất thuộc xã miền núi (Theo Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành quy định về hạn mức giao đất tại Hà Nội)

Theo quy định tại Điều 3 Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND, Hạn mức giao đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở theo hạn mức giao đất ở tại điểm dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định như sau:

Khu vực Mức tối thiểu Mức tối đa
Các phường 30 m2 90 m2
Các xã giáp ranh các quận và thị trấn 60 m2 120 m2
Các xã vùng đồng bằng 80 m2 180 m2
Các xã vùng trung du 120 m2 240 m2
Các xã vùng miền núi 150 m2 300 m2

Như vậy, theo quy định trên thì Diện tích thửa đất mà gia đình bạn đang sinh sống nhỏ hơn hạn mức giao đất tối thiểu đối với xã miền núi là 150 m2. Do đó, khi cấp sổ đỏ cho gia đình bạn, toàn bộ diện tích thửa đất được sử dụng làm nhà ở và trồng rau sẽ được công nhận là diện tích đất ở.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị một bộ Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

Đơn đăng ký, cấp Sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính như: Biên lai nộp thuế hàng năm.

Lưu ý: Ngoài các giấy tờ theo quy định trên, khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở tài nguyên môi trường. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ ra thông báo và hướng dẫn bạn bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

Bước 3. Thẩm định hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận

Văn phòng đăng ký đất đai nơi bạn nộp hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ cũng như thực hiện các công việc sau:

Gửi hồ sơ đến UBND xã để lấy ý kiến xác nhận về Hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký và Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và khu dân cư nơi có đất.

Kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký;Cập nhật thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất, đăng ký vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có);

Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính, trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải nộp nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ theo quy định của pháp luật;

Chuẩn bị hồ sơ để Cơ quan tài nguyên và môi trường trình UBND huyện ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Cập nhật bổ sung việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

Bước 4. Thực hiện nghãi vụ tài chính

Bạn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế tước khi có thể nhận Giấy chứng nhận được cấp.

Bước 5. Trao Giấy chứng nhận cho Người sử dụng đất

Việc trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện sau khi bạn nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thời hạn thực hiện thủ tục Cấp giấy chúng nhận là không quá 30 ngày.

Lưu ý:

Thời gian làm thủ tục Cấp giấy chứng nhận được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây