Đính chính sổ đỏ đã cấp do lỗi của người sử dụng đất

0
268

Điều kiện thực hiện đính chính sổ đỏ đã cấp? Cơ quan có thẩm quyền thực hiện? Thủ tục thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện thực hiện đính chính sổ đỏ đã cấp

Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ có trách nhiệm đính chính sổ đỏ đã cấp có sai sót trong trường hợp:

Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện

Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền Cấp sổ đỏ có trách nhiệm đính chính sổ đỏ đã có khi có sai sót. Như vậy có nghĩa, cơ quan nào có thẩm quyền cấp sổ đỏ thì cơ quan đó sẽ có thẩm quyền đính chính sổ đỏ do mình cấp mà có sai sót.

Tại Điều 105 Luật Đất đai quy định về Thẩm quyền cấp sổ đỏ, theo đó việc xác định thẩm quyền cấp sổ đỏ thuộc về cơ quan nào phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Đó là cấp sổ đỏ lần đầu hay thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, cấp mới sổ đỏ.

Việc xác định được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ như UBND cấp Tỉnh, UBND cấp Huyện, Sở Tài nguyên môi trường, … sẽ giúp Người sử dụng đất xác định được cơ quan có thẩm quyền Đính chính sổ đỏ đã cấp cho mình mà có sai sót.

Thủ tục đính chính sổ đỏ đã cấp có sai sót

Thủ tục đính chính sổ đỏ đã cấp được quy dịnh tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Trường hợp sổ đỏ có sai sót là do Người sử dụng đất thì người sử dụng đất chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ quy định tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

Đơn đề nghị đính chính sổ đỏ đã cấp;

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Lưu ý:

Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Bước 3. Thẩm định hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

Kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót;

Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào sổ đỏ đã cấp có sai sót;

Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dự liệu đất đai.

Bước 4. Trao sổ đỏ đã đính chính cho người sử dụng đất

Văn phòng đăng ký đất đai trao sổ đỏ cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Thời hạn thực hiện thủ tục đính chính sổ đỏ đã cấp do có sai sót là không quá 10 ngày theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Lưu ý:

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày.

Thời hạn 10 ngày được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây