Đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút BHXH 1 lần?

0
259

Khi không còn nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động đủ điều kiện đã lựa chọn nhận BHXH 01 lần. Vậy đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút BHXH 1 lần?

xử phạt tội chứa chấp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cần điều kiện gì để rút BHXH 1 lần?

Căn cứ khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13, người lao động được yêu cầu nhận BHXH 01 lần nếu thuộc thuộc một trong các trường hợp:

(i) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

(ii) Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 55 tuổi 04 tháng (năm 2021) mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

(iii) Ra nước ngoài để định cư;

(iv) Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

(v) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội, công an,… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;

(vi) Tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Đóng BHXH bao lâu để thì được rút BHXH 1 lần?

Căn cứ điều kiện hưởng BHXH 01 lần đã liệt kê ở trên, có thể thấy, Luật BHXH không quy định cụ thể thời gian tối thiểu tham gia BHXH để hưởng BHXH 01 lần. Tuy nhiên, để được tính tham gia BHXH, người lao động phải đóng tiền vào quỹ hưu trí và tử tuất theo một trong các phương thức tại Điều 7 và Điều 9 Quyết định số 595/QĐ-BHXH:

BHXH bắt buộc: Người lao động được người sử dụng lao động đóng BHXH theo phương thức hằng tháng hoặc 03 tháng/lần hoặc 06 tháng/lần.

BHXH tự nguyện: Người lao động tự mình lựa chọn phương thức đóng là hằng tháng, 03 tháng/lần, 06 tháng/lần, 12 tháng/lần,…

Như vậy, người lao động phải đóng ít nhất 01 lần tương ứng với 01 tháng thì mới được tính tham gia BHXH. Do đó, thời gian đóng BHXH tối thiểu của người lao động là 01 tháng.

Bên cạnh đó, Luật BHXH cũng đặt ra thời gian tối đa đóng bảo hiểm để được rút BHXH 01 lần như sau:

Thời gian tối đa đóng BHXH để rút BHXH 01 lần Đối tượng
Không giới hạn – Người lao động ra nước ngoài định cư

– Người lao động bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng

Dưới 15 năm Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đủ 55 tuổi 04 tháng
Dưới 20 năm Các trường hợp khác

 

Như vậy, để được rút BHXH 01 lần, người lao động phải đóng BHXH từ 01 tháng đến dưới 15 năm hoặc 20 năm hoặc không giới hạn tùy trường hợp.

Mức hưởng BHXH một lần

Người lao động đủ điều kiện mà có yêu cầu thì được nhận BHXH 01 lần theo quy định tại Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

Cứ mỗi năm, người lao động được:

(i) 1,5 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

(ii) 02 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

(iii) 22% các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, tối đa 02 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH nếu đóng chưa đủ 01 năm.

Trong đó, thời gian tham gia BHXH được tính như sau:

(i) Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 – 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 – 11 tháng được tính là một năm.

(ii) Trường hợp tính đến trước ngày 01/01/2014, nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ ngày 01/01/2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội 01 lần.

Nói tóm lại, người lao động phải đóng BHXH ít nhất 01 tháng và tùy từng trường hợp có thể bị giới hạn thời gian tối đa đóng BHXH để được rút 01 lần

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây