Điều kiện được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

0
89

Kinh doanh thực phẩm là ngành nghề kinh doanh đem lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, thực phẩm là vấn đề kiên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do vậy mà không phải ai muốn kinh doanh thực phẩm cũng có thể kinh doanh được. Cơ sở kinh doanh cần đạt được những điều kiện nhất định để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì mới có thể kinh doanh mặt hàng này.

Quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống cần phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đối với địa điểm sản xuất thực, đây cũng là điều kiện cơ bản để tổ chức, cá nhân đăng ký sau công bố sản phẩm, bao gồm: cửa hàng, quầy kinh doanh thực phẩm tiện lợi, thực phẩm chín, nhà ăn, suất ăn sẵn, căng tin, tập thể. . phòng bếp. Doanh nghiệp thực phẩm là một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm như: doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, cửa hàng tạp hóa, sản phẩm, siêu thị, chợ.

Nếu những cơ sở trên đây đã được cấp một trong những giấy chứng nhận như: Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế IFS, Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC) hoặc những giấy chứng nhận tương đương khác mà còn hiệu lực thì không cần thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Điều kiện để cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm hoặc đồ ăn, thức uống cần có những điều kiện để cấp giấy. Dưới đây là một số điều kiện mà các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần có để có thể được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. 

Điều kiện đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn

Căn cứ quy định tại Luật an toàn thực phẩm năm 2010, Nghị định 15/2018/NĐ-CP; Nghị định 115/2018/NĐ-CP thì điều kiện để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm: 

 • Bếp ăn của cơ sở phải đảm bảo được thiết kế sao cho không nhiễm chéo giữa các thực phẩm đã được chế biến và chưa được chế biến.
 • Có đủ nước đạt độ sạch đúng quy kỹ thuật được quy định để phục vụ cho công việc chế biến đồ ăn và kinh doanh thức ăn.
 • Cơ sở phải chuẩn bin dụng cụ thu gom và các vật dụng chứa rác thải cũng như chất thải trong quá trình chế biến thức ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh.
 • Cống rảnh ở cửa hàng kinh doanh phải được thiết kế thông thoáng và không ứ đọng nước thải gây mất vệ sinh.
 • Nhà để ăn phải có độ thoáng mát nhất định và đủ độ sáng, cần duy trì chế độ vệ sinh sách sẽ. Nhà ăn được thiết kế ngăn các loài côn trùng và động vật gây hại.
 • Bố trí các thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh , khu vực nhà vệ sinh và thu dọn rác hằng ngày phải được kiểm tra sạch sẽ.
 • Người đứng đầu của đơn vị có bếp phải chịu trách nhiệm về vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh là kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận kinh doanh.

Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

 • Địa điểm cơ sở sản xuất thực phẩm phải rõ ràng, diện tích được bố trí thích hợp, có khoảng cách an toàn với các nguồn gây độc hại và những nguồn gây ô nhiễm cũng như nguồn gây hại khác.
 • Cơ sở có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật được quy định trong kinh doanh thực phẩm.
 • Lắp đặt đầy đủ trang thiết bị phù hợp với quy định để xử lý nguyên liệu, đóng gói, bảo quản cũng nư vận chuyển những loại thực phẩm được kinh doanh khác nhau.
 • Bố trí đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ và các phương tiện rửa, khử trùng, nước sát trùng, các thiết bị phòng chống côn trùng và những động vật gây hại khác. 
 • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đúng quy chuẩn kỹ thuật và vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật môi trường.
 • Duy trì và thường xuyên kiểm tra các điều kiện về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Lập danh sách và lưu giữ các thông tin về nguồn gốc, xuất xử của các nguyên liệu thực phẩm và những tài liệu về quá trình sản xuất, kinh doanh.
 • Tuân thủ quy định pháp luật về sức khỏe, đào tạo nhân lực có kiến thức trong việc thực hiện sản xuất và kinh doanh.
 • Cơ sở phải đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở chế biến thức ăn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì Sở Y tế là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Đối với cơ sở, sản xuất kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện thì Sở Công thương sẽ là chủ thể có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây