Thành lập cơ sở sản xuất nước uống đóng chai như thế nào?

0
127

Bạn đang băn khoăn về vấn đề liên quan đến vấn đề cơ sở sản xuất, kinh doanh? Bạn đang muốn thành lập cơ sở sản xuất nước uống đóng chai? Xem ngay bài viết dưới đây của Luật hành chính để biết thêm chi tiết chi tiết nhé!

Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai
Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai

Cơ sở sản xuất là gì?

Khái niệm cơ sở sản xuất

Theo quy định tại Điều 3 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 thì cơ sở sản xuất, kinh doanh là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Điều kiện để sản xuất kinh doanh

Một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai được thành lập thì cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Khu vực chiết rót sản phẩm phải kín, ngăn cách với các khu vực khác và được trang bị hệ thống khử khuẩn không khí.

– Phù hợp với các điều kiện về thiết bị, vị trí, môi trường, thiết kế và xây dựng nhà máy, cấu trúc nhà máy, hệ thống thông gió, chiếu sáng, cấp nước, xử lý chất thải, hơi nước và khí nén, nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ lao động, nguyên liệu và bao bì thực phẩm, hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín.

– Bao bì đựng nước uống đóng chai phải đảm bảo: Không sử dụng lại nắp, chai nhựa đựng nước khoáng thiên nhiên có dung tích dưới 10 lít; chai nhựa có dung tích từ 10 lít trở lên, chai thủy tinh có thể tái sử dụng; sử dụng lần đầu hoặc chai tái sử dụng và chai, lọ phải được rửa sạch, tiệt trùng và tráng kỹ trước khi chiết rót, trừ chai, bình lần đầu sử dụng theo quy trình khép kín và khử khuẩn.

– Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phải bố trí khu vực rửa và tiệt trùng chai, bình đựng sản phẩm.

– Không có bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và phù hợp với quy định về chất lượng nước ăn uống; phải kiểm tra các nguồn nước do cơ sở khai thác và bảo đảm phù hợp với quy định về chất lượng ít nhất 12 tháng/lần.

– Việc vệ sinh chai bình, chất lượng nước phải có bộ phận kiểm soát; kết quả xét nghiệm từ khai thác nước nguồn cho đến thành phẩm theo quy định đối với từng lô sản phẩm phải có hồ sơ lưu trữ.

– Việc dùng thiết bị chuyên dụng sử dụng công nghệ tạo tia cực tím, công nghệ khí ozone và hoặc các công nghệ khác để tiệt trùng, khử trùng sản phẩm, khử trùng bao bì phải không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như an toàn sản phẩm.

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Trình tự thủ tục

Để thành lập một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai thì bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty. Các loại hình doanh nghiệp có thể là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần…

 

Thủ tục đăng ký kinh doanh đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai
Thủ tục đăng ký kinh doanh đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai

Bước 2: Ngoài ra, bạn sẽ phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Để xin cấp giấy chứng nhận này, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ và nộp cho Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan naỳ sẽ xem xét và cấp giấy chứng nhận  đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trong đó, hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm: đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ quan kinh doanh);

Trong đó, bản mô tả (có xác nhận của cơ sở) về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm an toàn thực phẩm, bao gồm: Sơ đồ bố trí của cơ sở và các khu vực xung quanh; sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ của cơ sở và thuyết trình về nó;

Chứng chỉ tập huấn kiến ​​thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm:

– Nếu cơ sở có quy mô dưới 30 người: nộp bản sao giấy chứng nhận (có xác nhận của cơ sở);

– Nếu cơ sở có quy mô từ 30 người trở lên: Nộp danh sách nhân viên đã qua tập huấn (có xác nhận của cơ sở).

Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo cấy phân âm tính với mầm bệnh đường ruột (tả, lỵ, trực khuẩn, thương hàn) cho người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng mà Bộ y tế công bố đang có dịch bệnh tiêu chảy:

– Đối với cơ sở dưới 30 người: nộp bản sao giấy chứng nhận (có xác nhận của cơ sở);

– Cơ sở có từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khỏe, kết quả xét nghiệm phân của chủ cơ sở sản xuất và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (có xác nhận của cơ sở).

Cơ quan giải quyết

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cơ sở đăng ký sản xuất kinh doanh có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở. Thời gian giải quyết là 15 ngày làm việc, được tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Quá trình sản xuất của cơ sở sản xuất

Cũng như các cơ sở sản xuất khác, quá trình sản xuất của cơ sở sản xuất nước uống đóng chai là một dây chuyền trong đó sức lao động, đối tượng lao động và tư liệu lao động có sự kết hợp với nhau để tạo ra sản phẩm. 

Sức lao động: Đây là yếu tố nguồn nhân lực được đào tạo để thực hiện công việc có năng suất. Họ sẽ bán thể lực và trí lực của mình để phục vụ cho quá trình sản xuất sản phẩm và đưa thành phẩm ra thị trường để trao đổi.

Đối tượng lao động: Đối tượng ở đây là một bộ phận của tự nhiên, một loại có sẵn (khoáng sản, đất, đá, thủy sản …) và một loại phải được qua chế biến (thép, phôi, dệt. sợi, bông).

Tư liệu lao động: hai bộ phận, bộ phận thứ nhất là bộ phận tác động trực tiếp đến đối tượng lao động theo mục đích của con người, tức là công cụ lao động được chế tạo ra . Thứ hai là phần gián tiếp của quá trình sản xuất như nhà máy, nhà kho, sân bay, đường xá…

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây