Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là gì

0
287

Hộ chiếu có gắn chip điện tử (e-passport) là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là gì
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là gì?

Theo Khoản 4 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 đã ban hành quy định:

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ các thông tin đã được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp

Để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề, mời bạn đọc truy cập Làm hộ chiếu

Đối tượng được sử dụng Hộ chiếu có gắn chíp điện tử

Khoản 2 Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 cũng đã quy định:

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp cho Hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử. Hộ chiếu không gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc được cấp theo các thủ tục rút gọn.

Như vậy hộ chiếu có gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Hộ chiếu gắn chip điện tử được trang bị các thiết bị điện tử có khả năng lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Các công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên có thể lựa chọn hộ chiếu gắn chíp điện tử. Trong khi đó, hộ chiếu phổ thông dành cho công dân 14 tuổi trở xuống sẽ không gắn chip hay ictnews thông tin.

Quy định mới nêu rõ người đề nghị cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử lần đầu sẽ phải chụp ảnh, thu thập vân tay.

Xem thêm về Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Trình tự, thủ tục làm Hộ chiếu có gắn chíp điện tử

(i) Những người đã có căn cước công dân có quyền lựa chọn nơi tiến hành làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kỳ Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố công dân nào thuận tiện với họ nhất.

(ii) Đối với người sử dụng chứng minh nhân dân thì tiến hành làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú 

(iii) Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần hai trở đi được quyền lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an ở bất kỳ tỉnh thành phố nào.

(iv) Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai cấp hộ chiếu với đề nghị cấp hộ chiếu.

(v) Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

(vi) Lấy dấu vân tay theo hướng dẫn tại nơi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

(vii) Nhận hộ chiếu tại nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu theo giấy hẹn hoặc nhận kết quả qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại Pháp luật hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây