Khi kết hôn, vợ có bắt buộc phải nhập hộ khẩu vào nhà chồng?

0
422

Thông thường sau khi đăng ký kết hôn và tổ chức lễ cưới, vợ thường làm thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà chồng. Theo quy định của pháp luật, điều này có phải là bắt buộc?

ly hôn
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vợ không bắt buộc phải nhập hộ khẩu theo chồng

Điều 15 của Luật Cư trú năm 2006 quy định về nơi cư trú của vợ, chồng như sau: Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống; Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thỏa thuận.

Trong khi đó, Điều 20 của Luật này quy định vợ về ở với chồng sẽ được nhập hộ khẩu vào nhà chồng nếu được người có Sổ hộ khẩu đồng ý.

Như vậy có thể thấy, pháp luật cho phép vợ được nhập hộ khẩu vào nhà chồng nếu có nhu cầu mà không phải là yêu cầu bắt buộc. Trường hợp không nhập hộ khẩu vào nhà chồng thì cũng không bị coi là hành vi vi phạm và không phải chịu chế tài xử phạt.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu hai vợ chồng có cùng nơi cư trú ở nhà chồng thì nên làm thủ tục nhập hộ khẩu theo chồng nhằm giúp cơ quan nhà nước theo dõi thực trạng biến động về hộ tịch, từ đó bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và hộ gia đình.

Thủ tục nhập hộ khẩu theo chồng như thế nào?

Căn cứ Điều 21 của Luật Cư trú năm 2006, thủ tục này được quy định như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

(i) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và bản khai nhân khẩu;

(ii) Giấy chuyển hộ khẩu do địa phương nơi chuyển đi cấp;

(iii) Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (Sổ đỏ hoặc Hợp đồng mua bán nhà…). Đối với trường hợp nhập hộ khẩu theo chồng tại thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thêm Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Nơi làm thủ tục:

Nếu nhập hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương thì nơi nộp hồ sơ làm thủ tục là Công an huyện, quận, thị xã;

Nếu nhập hộ khẩu tại tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn.

Thời gian làm thủ tục:

Nhập hộ khẩu cho vợ theo chồng mất bao lâu là băn khoăn của rất nhiều người. Theo quy định khoản 3 Điều 21 của Luật Cư trú thì thời hạn này là 15 ngày, kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ.

Lệ phí làm thủ tục:

Lệ phí làm thủ tục nhập hộ khẩu hiện nay do các địa phương tự quy định. Tại Hà Nội, mức lệ phí này là 15.000 đồng nếu nhập hộ khẩu tại các quận và 8.000 đồng tại các khu vực khác…

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây