Khi nào bị thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân?

0
266

Là một loại giấy tờ tùy thân cần thiết, thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân thường nên phải mang theo bên mình. Tuy nhiên, có một số trường hợp, khi “chủ nhân” của nó đã không còn có thể tiếp tục sử dụng hoặc bị hạn chế sử dụng trong một khoảng thời gian do bị tạm giữ, thu hồi thẻ căn cước công dân.

Các trường hợp thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân

Điều 28 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định cụ thể các trường hợp công dân bị thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân. Theo đó:

Thu hồi thẻ căn cước công dân

Thẻ Căn cước công dân bị thu hồi trong trường hợp công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Tạm giữ thẻ căn cước công dân

Thẻ Căn cước công dân bị tạm giữ trong trường hợp sau đây:

  • Người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Trong thời gian bị tạm giữ thẻ Căn cước công dân, công dân được cơ quan tạm giữ thẻ Căn cước công dân cho phép sử dụng thẻ Căn cước công dân của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

Công dân được trả lại thẻ Căn cước công dân khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Công dân được kê khai trực tuyến khi xin cấp thẻ căn cước công dân

Vi phạm xuất bản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thẩm quyền thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân

Cơ quan có thẩm quyền thu hồi thẻ căn cước công dân và cơ quan có thẩm quyền tạm giữ thẻ căn cước công dân  có sự khác nhau về thẩm quyền. Cụ thể:

Đối với việc thu hồi thẻ căn cước công dân

Cơ quan quản lý căn cước công dân là cơ quan có thẩm quyền.

Khi thực hiện thu hồi phải được lập thành biên bản và giao cho người bị thu hồi biên bản đó.

Đối với việc tạm giữ căn cước công dân

Cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc là cơ quan có thẩm quyền tạm giữ thẻ căn cước công dân.

Khi thực hiện tạm giữ căn cước công dân phải được lập thành biên bản và giao cho người bị tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù, bị đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện biên bản đó.

Thời hạn sử dụng thẻ căn cước công dân

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây