Thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân

0
376

Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân. Thời hạn sử dụng thẻ căn cước công dân được pháp luật quy định như thế nào?

Căn cước công dân công dân là gì?

Khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định: “Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này”.

Cụ thể:

Các thông tin cơ bản về lai lịch của công dân bao gồm: ảnh, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú của công dân.

Nhân dạng là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác. Cụ thể trên thẻ căn cước công dân là vân tay ngón trỏ trái; vân tay ngón trỏ phải và đặc điểm nhận dạng khác được ghi chi tiết trên thẻ căn cước công dân.

Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân, được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Các nội dung trên thẻ căn cước công dân

Mức đóng bảo hiểm
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân

Thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân được hiểu là khoảng thời gian mà thẻ căn cước công dân có hiệu lực.

Điều 21 Luật Căn cước công dân quy định về độ tuổi đổi thẻ căn cước công dân:

“1Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo”.

Khác với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân không quy định một thời hạn sử dụng cụ thể mà thời hạn sử dụng thẻ căn cước công dân phụ thuộc vào thời gian công dân được cấp, đổi, cấp lại việc sử dụng thẻ căn cước công dân. Theo đó:

Thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân được xác định là khoảng thời gian từ thời điểm công dân được cấp, đổi, cấp lại việc sử dụng thẻ căn cước công dân đến khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trường hợp thẻ căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi thì thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân được tính từ thời điểm đó đến khi công dân đủ đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Công dân được kê khai trực tuyến khi xin cấp thẻ căn cước công dân

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây