Làm sao để xác minh sổ đỏ, sổ hồng có bị thế chấp hay không?

0
287
Trong mọi giao dịch mua bán nhà, đất – một trong những cơ sở pháp lý quan trọng trong giao dịch mua bán là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hay giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng). Tuy nhiên không ít trường hợp người mua đất, mua nhà bị vấp phải những sổ đỏ, sổ hồng giả, chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế hay đang thế chấp tại ngân hàng. Làm sao để nhận biết được sổ đỏ, sổ hồng đảm bảo các cơ sở pháp lý trong giao dịch?
Xác minh sổ đỏ, sổ hồng có bị thế chấp hay không?
Công ty Luật TNHH Everest

1. Kiểm tra thông tin của sổ.

– Tại trang 4 của sổ đỏ, sổ hồng có đóng dòng chữ: Kèm theo giấy chứng nhận này có trang bổ sung: 01.

+ Do vậy, người mua phải yêu cầu chủ nhà xuất trình trang bổ sung đó để xem nội dung.

+ Kiểm tra con dấu giáp lai giữa sổ đỏ/sổ hồng với tờ giấy kính kèm xem có khớp với tờ Bổ sung hay không.

+ Nếu nhà có thế chấp ngân hàng vay tín dụng thì sẽ được cập nhật vào trong trang bổ sung.

+ Nếu nhà đã được xóa thế chấp, thì cũng được thể hiện trong trang bổ sung này.

=> Lưu ý: Đối với tài sản đang thế chấp ngân hàng hợp pháp, bên nhận thế chấp giữ bản chính có dấu của cơ quan thẩm quyền và dòng chữ : “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng… theo hợp đồng số…” mặt số ba hay số bốn của Giấy chứng nhận. Nếu người bán muốn giấu thông tin thì họ sẽ đưa bản photo hoặc gỡ tờ đó ra. Tuy vậy, nếu tờ giấy có nửa dấu giáp lai hay vết kim bấm ở góc cạnh, ngôi nhà định mua có thể đang bị thế chấp.

– Với sổ đỏ, sổ hồng chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế

Bạn cần chú ý tại mục 4 của sổ “Thay đổi về nhà ở, đất ở hoặc thế chấp”

+ Có nội dung việc chưa nộp thuế chuyển quyền hoặc lệ phí trước bạ nhà, đất

+ Nếu đã hoàn thành việc đóng thuế sẽ có xác nhận hoàn thành được đóng dấu đỏ.

2. Tra cứu thông tin tại cơ quan có thẩm quyền.

Để kiểm tra thông tin về nhà đất thế chấp, bạn cũng có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai. Với bản photo Giấy chứng nhận bên bán cung cấp, bạn có thể dùng để kiểm tra về tình trạng của nhà đất có đang thế chấp hay không.

3. Tra cứu thông tin tài văn phòng công chứng

– Ngoài ra, thông tin về thế chấp ngân hàng cũng có thể tra cứu được ở các văn phòng công chứng, bạn chỉ cần photo sổ đỏ /sổ hồng là có thể nhờ họ tra cứu thông tin về thế chấp giúp bạn. Tùy vào quy định của mỗi văn phòng công chứng mà việc tra cứu này có thể được miễn phí hoặc mất phí.

– Trường hợp kiểm tra không thấy đã thế chấp sẽ có kết quả sau đây: Sổ đỏ /sổ hồng không bị thế chấp hoặc chủ đất /nhà đã mang sổ đi thế chấp với chủ thể cá nhân (vay nóng lãi suất cao).

Lưu ý: Kể cả khi đã xác minh được nhà đang thế chấp và ngân hàng cũng cho giao dịch, bạn vẫn cần tới sự hỗ trợ của văn phòng công chứng để tránh sơ hở trong giao dịch. Cụ thể, bạn nên mang tất cả những giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất ra phòng công chứng, nơi sẽ làm hợp đồng mua bán để được kiểm tra và tư vấn những rủi ro tiềm ẩn.

4. Hỏi người dân xung quanh khu vực đó.

– Bạn có thể hỏi họ về thông tin người bán cũng như bất động sản định mua:

+ Người bán là người thế nào?

+ Nhà đất đó có đúng là thuộc quyền sở hữu của họ hay không?

+ Vấn đề an ninh ở địa chỉ đó ra sao?

+ Có thấy ai đến đòi tiền hay siết nợ gì không?

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký thế chấp Sổ đỏ vay vốn ngân hàng

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây