Mẫu tờ khai đăng kí khai từ và hướng dẫn cách viết cụ thể

0
235

Khi đứa trẻ sinh ra phải đăng ký giấy khai sinh còn khi một người chết đi phải đăng ký khai tử. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp mẫu Tờ khai đăng ký khai tử chi tiết nhất.

Mẫu tờ khai đăng kí khai từ và hướng dẫn cách viết cụ thể
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mẫu tờ khai đăng kí khai tử

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ KHAI TỬ

Kính gửi: UBND ………………………………..
Họ, chữ đệm, tên người yêu cầu: ………………………………..
Nơi cư trú: ………………………………..
Giấy tờ tùy thân: ………………………………..
Quan hệ với người đã chết: ………………………………..
Đề nghị các cơ quan đăng ký khai tử cho người có tên như sau:
Họ, chữ đệm, tên: ………………………………..Giới tính: ………………………………..
Ngày, tháng, năm sinh: ………………………………..
Dân tộc: ………………………………..  Quốc tịch: ………………………………..
Nơi cư trú cuối cùng: ………………………………..
Giấy tờ tùy thân: ………………………………..
Đã chết vào lúc: ………………………………..
Nơi chết: ………………………………..
Nguyên nhân chết: ………………………………..
Số Giấy báo tử: ………………………………..
Tôi cam đoan những nội dung khai trên đây là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.
 Làm tại: ………………………………..

 Người yêu cầu
(Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên)
 
……………………………………..

 

Hướng dẫn viết tờ khai đăng ký khai tử

Khi đăng ký khai tử theo quy định Luật Hộ tịch năm năm 2014, nội dung khai tử sẽ bao gồm những mục sau mà người làm cần chú ý:

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử

Theo quy định tại Điều 32 Luật Hộ tịch năm 2014, cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử cho người chết chính là Ủy ban nhân dân cấp xã – nơi cư trú cuối cùng của người chết để thực hiện việc đăng ký khai tử.

Với trường hợp không thể xác định được nơi chết cuối cùng thì là Ủy ban nhân dân cấp xã – nơi người đó chết hoặc là nơi phát hiện thi thể người chết để thực hiện việc đăng ký khai tử.

Với trường hợp người chết là người nước ngoài hay công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài mà chết ở Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử chính là Ủy ban nhân dân cấp huyện – nơi cư trú cuối cùng của người đã chết, nơi người đó chết hoặc là nơi phát hiện thi thể của người đó.

Họ tên người đi khai tử và người được khai tử

Theo quy định Điều 13 Thông tư số 04/2020/TT-BTP, khi viết họ, chữ đệm cùng tên người chết, chúng ta phải viết bằng chữ in hoa và có dấu.

Bên cạnh đó, thông tin giấy tờ tùy thân sẽ có thể là số chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc căn cước công dân. Khi đó chúng ta phải ghi rõ số, ngày cấp và cơ quan cấp các giấy tờ nêu trên.

Mục “đã chết vào lúc”

Mục này sẽ được ghi theo Giấy báo tử hoặc là giấy tờ thay cho Giấy báo tử, bạn cần ghi rõ giờ, phút, ngày, tháng và năm chết bằng số và bằng chữ. Với trường hợp không biết rõ giờ, phút chết thì sẽ bỏ trống. Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP đã quy định về giấy báo tử như sau:

(i) Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử nếu như người chết chết tại cơ sở y tế

(ii) Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình sẽ cấp Giấy xác nhận thay Giấy báo tử nếu như người chết chết vì thi hành án tử hình

(iii) Cơ quan công an hoặc là kết quả giám định của cơ quan giám định pháp y sẽ thay Giấy báo tử nếu như người chết tử vong trên phương tiện giao thông, do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết do có nghi vấn.

(iv) Ủy ban nhân dân xã sẽ có trách nhiệm cấp Giấy báo tử trong các trường hợp khác còn lại.

Mục “Nơi chết”

Đối với mục “Nơi chết” thì ghi rõ tên cơ sở y tế và địa danh hành chính nơi có trụ sở của cơ sở y tế trong trường hợp chết tại cơ sở y tế.

Trường hợp chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, chết tại trại giam, trại tạm giam, nơi thi hành án tử hình, tại trụ sở cơ quan, tổ chức hoặc không xác định được nơi chết thì ghi địa danh hành chính đủ 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết.

Xem thêm về: Thủ tục đăng ký khai tử cho người đã chết từ lâu

Mục “Nguyên nhân chết”

Mục này được ghi theo Giấy báo tử hoặc các loại giấy tờ thay thế giấy báo tử đã được hướng dẫn ở phần (3) nêu trên. Trong trường hợp chưa xác định được nguyên nhân người đó chết thì sẽ để trống.

Phần Giấy báo tử/giấy tờ thay Giấy báo tử

Về phần Giấy báo tử hay các loại giấy tờ thay thế cho giấy báo tử, mọi người cần ghi rõ tên giấy tờ; số, ngày, tháng, năm cấp; cùng với đó là cơ quan và tổ chức cấp.

Thời hạn đăng ký khai tử

Quy định Điều 33 Luật Hộ tịch năm 2014 cho biết: Thời hạn đăng ký khai tử là trong vòng 15 ngày kể từ ngày người đó chết. Việc đăng ký khai tử sẽ do:

(i) Vợ, chồng, con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người đã chết sẽ có trách nhiệm đăng ký khai tử.

(ii) Nếu như không có người thân thích, đại diện cơ quan, tổ chức hay cá nhân liên quan sẽ đứng ra đăng ký khai tử.

Việc đăng ký khai tử quá hạn sẽ không bị xử phạt hành chính. Nhưng đối với các hành vi cố tình không đăng ký khai tử nhằm mục đích trục lợi thì sẽ bị phạt tiền từ 05 triệu đồng – 10 triệu đồng và phải nộp lại số lợi bất hợp pháp.

Lệ phí đăng ký khai tử

Về lệ phí thì Điều 11 Luật Hộ tịch năm 2014 đã quy định: Đăng ký khai tử đúng hạn sẽ được miễn lệ phí đăng ký. Tuy nhiên, khi yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch thì mọi người phải nộp lệ phí.

Tìm hiểu các nội dung liên quan tại: Luật Hành Chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây