Mức thu phí công chứng được quy định như thế nào?

0
292

Công chứng được hiểu như thế nào?

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng. Chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản. Tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Đối tượng nộp phí công chứng

Theo quy định về đối tượng nộp phí công chứng bao gồm:

(i) Cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng.

(ii) Cá nhân, tổ chức yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh tại nhà

Mức thu phí công chứng

Căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 115/2015/TTLT-BTC-BTP, gồm:

Công chứng hợp đồng ủy quyền: 50.000

Công chứng việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch: 25.000

Công chứng di chúc: 50.000

Phí công chứng bản dịch: 50.000 đồng/trang với bản thứ nhất. Trường hợp nhiều bản dịch thì từ bản thứ hai thu 5.000 đối với trang thứ nhất, thứ hai. Từ trang thứ ba trở lên thu 3.000 nhưng tối đa không quá 200.000 đồng/bản.

Xem thêm: Dùng chứng chỉ tin học và tiếng anh giả xin việc, bị xử phạt như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây