Thủ tục cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh tại nhà

0
286

Thẩm quyền cấp giấy chứng sinh

Căn cứ Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT được sửa đổi tại Thông tư 34/2015/TT-BYT quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng sinh, các cơ quan có thẩm quyền cấp bao gồm:

(i) Bệnh viện đa khoa có khoa sản;

(ii) Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện sản – nhi;

(iii) Nhà hộ sinh;

(iv) Trạm y tế cấp xã;

(v) Các cơ sở khám, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ.

Xem thêm: Điều kiện và quy trình bổ nhiệm công chức lãnh đạo

Thủ tục cấp giấy chứng sinh

Ghi đầy đủ các nội dung theo mẫu tại Phụ lục 01 hoặc Phụ lục 01A .

Cha, mẹ, người thân thích có trách nhiệm đọc, kiểm tra lại thông tin trước khi ký.

Giấy chứng sinh được làm thành 02 bản có giá trị pháp lý như nhau. 01 bản giao cho bố, mẹ hoặc người thân thích. 01 bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp trẻ được sinh ra tại nhà, người thân thích có trách nhiệm điền vào Đơn đề nghị cấp Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư này và nộp cho trạm y tế xã, phường để xin cấp Giấy.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Đơn đề nghị cấp Giấy, trạm y tế xã phải xác minh việc sinh và làm thủ tục cấp Giấy chứng sinh cho trẻ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 05 ngày làm việc.

Theo quy định trên, con được sinh tại nhà cần làm đơn đề nghị cấp Giấy chứng sinh theo mẫu nộp cho trạm y tế xã, phường, trong thời hạn 03 ngày làm việc từ khi nhận đơn thì trạm y tế xã phường sẽ xác minh và cấp giấy.

Xem thêm: Dùng chứng chỉ tin học và tiếng anh giả xin việc, bị xử phạt như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây