Những tình tiết tăng nặng vi phạm hành chính

0
333

Vi phạm trong lĩnh vực hành chính là hành vi phổ biến và khá gần gũi trong cuộc sống chúng ta, đơn cử như lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc xử phạt tiền vi phạm hành chính thông thường sẽ lấy mức trung bình khung hình phạt để giải quyết nhưng nếu không may có tình tiết tăng nặng thì mức phạt tiền sẽ là kịch khung.

Trình tự nộp tiền phạt
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hành chính

Tại Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, cụ thể như sau:

Điều 10. Tình tiết tăng nặng

1. Những tình tiết sau đây là tình tiết tăng nặng:

a) Vi phạm hành chính có tổ chức;

b) Vi phạm hành chính nhiều lần; tái phạm;

c) Xúi giục, lôi kéo, sử dụng người chưa thành niên vi phạm; ép buộc người bị lệ thuộc vào mình về vật chất, tinh thần thực hiện hành vi vi phạm hành chính;

d) Sử dụng người biết rõ là đang bị tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi để vi phạm hành chính;

đ) Lăng mạ, phỉ báng người đang thi hành công vụ; vi phạm hành chính có tính chất côn đồ;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vi phạm hành chính;

g) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để vi phạm hành chính;

h) Vi phạm trong thời gian đang chấp hành hình phạt của bản án hình sự hoặc đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính;

i) Tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó;

k) Sau khi vi phạm đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính;

l) Vi phạm hành chính có quy mô lớn, số lượng hoặc trị giá hàng hóa lớn;

m) Vi phạm hành chính đối với nhiều người, trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai.

2. Tình tiết quy định tại khoản 1 Điều này đã được quy định là hành vi vi phạm hành chính thì không được coi là tình tiết tăng nặng.

Hỏi về việc cầm cố, thế chấp nhà đất vay ngân hàng

Mức phạt đối với tiết tăng nặng trách nhiệm hành chính

Như đã đề cập phía trên, khi không may vi phạm hành chính và có tình tiết tăng nặng trách nhiệm là điều rất đen đủi vì tình tiết tăng nặng sẽ khiến chúng ta tăng mức hình phạt hơn mức xử phạt thông thường. Đó là nguyên tắc được quy định tại Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

Điều 23. Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Như vậy, trong trường hợp thông thường (Khi không có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ) thì mức khung hình phạt sẽ là trung bình khung tiền phạt.

Ví dụ: Với lỗi không có gương chiếu hậu, mức phạt đối với xe gắn máy là từ 80.000đ – 100.000đ, trong trường hợp thông thường sẽ xử phạt là 90.000đ.

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm khi vi phạm hành chính sẽ “giúp” mức tiền phạt tăng lên kịch trần của khung tiền phạt. Ví dụ với lỗi không có gương chiếu hậu đề cập ở phía trên mà có những tình tiết tăng nặng tại Điều 910 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 nói trên như: Tái phạm, lăng mạ cơ quan … thì người vi phạm sẽ bị phạt tối đa là 100.000đ. 

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi gây rối trật tự công cộng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây