Phiếu lý lịch tư pháp: Những điểm cần lưu ý

0
297

Phiếu lý lịch tư pháp hay Giấy xác nhận tình trạng phạm tội của một cá nhân thường được các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nước ngoài yêu cầu cung cấp. Bài viết sau sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về phiếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết.

Giải quyết tranh chấp
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Phân loại?

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu được dùng để chứng minh cá nhân có từng hoặc đang có án tích nào hay không; có nằm trong trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ, quản lý, thành lập doanh nghiệp hay hợp tác xã không.

Các đối tượng cần làm phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

Người Việt Nam đang học tập và làm việc ở nước ngoài;

Người nước ngoài đã và đang cư trú và làm việc tại Việt Nam.

Người Việt Nam đang làm việc và học tập tại Việt Nam có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp;

Phiếu lý lịch tư pháp được chia làm 2 loại:

Loại thứ nhất hay còn gọi là phiếu lý lịch tư pháp số 1: Đây là phiếu được cấp cho cá nhân, các cơ quan, tổ chức khi có nhu cầu.

Loại thứ 2 hay còn gọi là phiếu lý lịch tư pháp số 2: Loại này được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng với mục đích phục vụ công tác điều tra, xét xử và cấp cho cho những cá nhân muốn biết về nội dung lý lịch tư pháp của mình. 

Hồ sơ để làm phiếu lý lịch tư pháp gồm:

Đối với công dân Việt Nam:

Tờ khai xin cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu);

Bản chụp chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (kèm theo bản chính để đối chiếu);

Bản chụp của hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú tạm vắng (kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy tờ tương đương để xác nhận về nơi cư trú.

Ngoài ra, nếu người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp nằm trong các đối tượng được miễn giảm lệ phí cần xuất trình giấy tờ có liên quan để chứng minh.

Lưu ý :

Đối với việc xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 cá nhân có thể ủy quyền cho người khác thực hiện với điều kiện phải có văn bản ủy quyền theo đúng quy định nộp kèm với bản sao chứng minh thư của người được ủy quyền. Nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của cá nhân được cấp thì chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ mà không cần đơn ủy quyền.

Đối với việc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác.

Đối với người nước ngoài:

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu);

Hộ chiếu, visa hoặc thẻ tạm trú (bản photo kèm theo bản chính để đối chiếu).

Thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp khi không sử dụng dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp

Bước 1: Photo công chứng mỗi thứ 01 bản chứng minh thư và sổ hộ khẩu;

Bước 2: Đến Sở tư pháp và thực hiện kê khai hồ sơ theo mẫu nhân viên cấp;

Bước 3: Nộp 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu bản sao có công chứng và 01 tờ khai tại bộ phận một cửa của sở tư pháp và nhận phiếu hẹn.

Bước 4: Theo thời gian ghi trên phiếu hẹn, khách hàng đến nộp phí và nhận kết quả tại bộ phận một cửa của sở tư pháp.

Thời gian làm phiếu lý lịch tư pháp theo quy định tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ tối đa là 10 ngày. Nếu cá nhân đã cư trú nhiều nơi hoặc người nước ngoài hay có thời gian làm việc tại nước ngoài thì thời gian tối đa là 15 ngày làm việc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây