Muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng cần chuẩn bị những gì?

0
108

So với từ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, cho tới nay, thực phẩm chức năng đã trở thành một trong những loại sản phẩm hết sức phổ biến và quen thuộc đối với cuộc sống của rất nhiều người, bởi vậy mà số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng cũng ngày càng tăng và trở thành sự đầu tư vàng của rất nhiều doanh nghiệp. Thêm vào đó cũng có rất nhiều công ty sản xuất thực phẩm chức năng được thành lập trong những năm gần đây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng cần chuẩn bị những gì? 

Muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng cần chuẩn bị những gì?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng.

Sản xuất thực phẩm chức năng là một trong những ngành nghề đầu tư có điều kiện. Bởi vậy công ty sản xuất thực phẩm chức năng khi thành lập cần đáp ứng một số điều kiện như sau: 

Điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh sản xuất 

Để có thể thực hiện sản xuất kinh doanh, công ty sản xuất thực phẩm chức năng phải đáp ứng các điều kiện về máy móc thiết bị, nhà xưởng để phục vụ công tác sản xuất theo đúng yêu cầu của pháp luật quy định. Đối với khu vực sản xuất và khu bảo quản thực phẩm thì phải đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn, phù hợp với quy mô sản xuất. Ngoài ra, công ty sản xuất thực phẩm chức năng cần có khu vực kiểm tra chất lượng của sản phẩm sau khi sản xuất có đáp ứng được yêu cầu hay không?

Điều kiện về nhân sự 

Trong công ty sản xuất thực phẩm chức năng, nhân sự tiến hành hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng phải là người được đào tạo, có trình độ chuyên môn chuyên nghiệp, bằng cấp phù hợp với yêu cầu của công việc. Đối với người trực tiếp quản lý chuyên môn trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng phải có giấy chứng nhận hành nghề. Tham khảo thêm bài viết về giấy chứng nhận chất lượng

Điều kiện về giấy phép và các chứng chỉ hành nghề của doanh nghiệp. 

Một số giấy phép hoạt động mà một công ty sản xuất thực phẩm chức năng cần có trước khi thành lập đó là: 

 • Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất thực phẩm chức năng 
 • Doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc 
 • Chứng chỉ hành nghề liên quan khác nếu cần 
Muốn thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng cần chuẩn bị những gì?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng ra sao thì đúng cách?

Thủ tục thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng không quá phức tạp, gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin liên quan

 • Đặt tên công ty: Tên của công ty phải phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020. 
 • Chọn địa chỉ công ty theo đúng với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và địa chỉ văn phòng, địa chỉ trụ sở chính. 
 • Kê khai, đăng ký vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ (nếu có) 
 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh,…
 • Tùy thuộc vào tình hình thực tế kinh doanh và điều kiện của công ty để lựa chọn ngành nghề đăng ký cho phù hợp. Một số ngành nghề có thể lựa chọn đăng ký khi sản xuất thực phẩm chức năng như:

  Ngành nghề Mã ngành
  Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Sản xuất thực phẩm chức năng

   

  1079
  Sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu. Chi tiết:

  – Sản xuất thuốc các loại

  – Sản xuất hoá dược và dược liệu.

   

  2100
 • Đối với người đại diện của công ty phải là người có đủ điều kiện về tư cách pháp nhân và tư cách làm đại diện cho công ty. Không nên chọn những người bị cấm đăng ký mở công ty hay người bị hạn chế xin giấy phép hoạt động kinh doanh làm đại diện cho công ty mình
 • Đảm bảo các điều kiện về tư cách pháp nhân, năng lực dân sự hay trình độ cá nhân để đáp ứng các điều kiện cần thiết về chủ doanh nghiệp kinh doanh các loại sản xuất thực phẩm chức năng.
 • Xác định quy mô công ty: quy mô lớn, nhỏ hay quy mô vừa sau đó lên danh sách thành viên công ty, danh sách cổ đông hoặc danh sách người góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ và chờ lấy giấy phép

Sau khi đã chuẩn bị xong các thông tin như trên thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ sau để nộp lên phòng đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và Đầu Tư: 

 • Giấy đăng ký mở doanh nghiệp, thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng.
 • Danh sách cổ đông và các thành viên góp vốn của công ty (nếu có) hoặc chỉ cần thông tin của người đứng đầu doanh nghiệp khi công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của chủ doanh nghiệp.
 • Bản phô tô có công chứng hoặc bản phô tô và có bản gốc để đối chiếu của các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng nhận tư cách pháp nhân. Đối với một tổ chức muốn thành lập công ty kinh doanh các loại sản xuất thực phẩm chức năng thì cần có giấy đăng ký kinh doanh hoạt động đã được cấp cho tổ chức khi thành lập trước đó.
 • Văn bản chứng minh tài sản cá nhân hay báo cáo tài chính của tổ chức để xác minh có đủ khả năng để mở công ty, đưa doanh nghiệp vào hoạt động.
 • Điều lệ công ty và trường hợp có nguồn vốn đầu tư thì cần có giấy chứng nhận đầu tư hợp lệ.

Thông thường thời hạn xử lý hồ sơ sẽ mất khoảng vài ngày, bạn hãy chờ kết quả và lấy giấy phép từ Sở Kế Hoạch và đầu tư. Nếu hồ sơ có sai sót hoặc bị từ chối sẽ được phòng đăng đăng ký kinh doanh trả lời bằng văn bản. 

Bước 3: Thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu công ty

Sau khi xin được giấy phép thành lập công ty thì bạn cần đăng tải thông tin của doanh nghiệp mình lên cổng thông tin quốc gia để thông báo sự thành lập của công ty. Sau đó, tiến hành khắc con dấu, công khai mẫu, in sao hóa đơn và đóng thuế đầy đủ. 

Trên đây là thủ tục thành lập công ty sản xuất thực phẩm chức năng mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn quan tâm đến các thủ tục hành chính khác, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên trang luật hành chính

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây