Tất tần tật quy định về hàng xách tay

0
327

Hàng xách tay là gì? Thủ tục và quy định về kinh doanh hàng xách tay như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về hàng xách tay qua bài viết sau nhé!

TẤT TẦN TẬT QUY ĐỊNH VỀ HÀNG XÁCH TAY
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hàng xách tay là gì?

Khái niệm

Các bạn có thể hiểu đơn giản, hàng xách tay là hàng hóa chính hãng được cá nhân mua trực tiếp ở nước ngoài. Sau đó chúng được xách tay về nước bằng máy bay, đường hàng không.

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt hàng xách tay và hàng chính hãng

Hàng xách tay tiếng anh là gì?

Sau đây là một số cụm từ tiếng Anh dùng để chỉ hàng xách tay: 

(i) Hand goods, hand products (những từ này tương tự với luggage, nghĩa là hành lý được xách tay trong quá trình di chuyển bằng máy bay).
(ii) Portable goods, handled goods (đây là các cụm từ thông dụng, được sử dụng phổ biến hơn. Chúng mang ý nghĩa trang trọng hơn nếu bạn sử dụng trong câu văn).

Xem thêm về: Phân biệt hàng xách tay và hàng nhập khẩu

Thủ tục và quy định như thế nào về kinh doanh hàng xách tay

Thủ tục mở cửa bán hàng xách tay

Để mở cửa bán hàng xách tay, bạn cần đăng ký kinh doanh cho cửa hàng của mình. Để thuận tiện và nhanh chóng hơn, bạn cần đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Cụ thể thì hồ sơ và thủ tục mở cửa hàng kinh doanh hàng xách tay sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

(i) Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân của cá nhân tham gia hộ kinh doanh này.

(ii) Biên bản họp nhóm về việc thành lập hộ kinh doanh đối nếu như hộ kinh doanh đó là do một nhóm cá nhân thành lập nên.

(iii) Giấy đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xin cấp phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể để có thể mở cửa hàng theo quy định.

Nội dung trình bày cụ thể như sau:

(i) Thông tin của chủ cửa hàng: Các bạn cần chuẩn bị thông tin đầy đủ như họ, tên, số, ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ cư trú (có kèm theo chữ ký của cá nhân thành lập hộ kinh doanh cá thể đối với những hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập), đại diện hộ gia đình (đối với các trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình lập nên hoặc cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân đó thành lập).

(ii) Tên cửa hàng: Cửa hàng hàng xách tay cũng cần có tên riêng khi đi đăng ký kinh doanh. Tên cửa hàng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo những quy định chung, như: Đủ cấu trúc về cả loại hình và tên riêng. Tên không được giống hay trùng với những cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi huyện/ quận. Tên cửa hàng có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt nhưng sẽ không được sử dụng các từ ngữ hay ký hiệu nào thiếu văn hóa hay trái thuần phong mỹ tục. Hơn nữa, tuyệt đối không sử dụng chữ công ty hoặc doanh nghiệp làm tên cửa hàng.

(iii) Ngành nghề kinh doanh: Các bạn cần chuẩn bị thêm ngành nghề để đăng ký kinh doanh. Ngành nghề cần phải thích hợp với mục đích kinh doanh. Nếu như không chọn đúng, cửa hàng của bạn sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

(iv) Số vốn kinh doanh: Bạn đã chuẩn bị bao nhiêu vốn để mở cửa hàng của mình thì hãy ghi cụ thể vào trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.

(v) Địa chỉ cửa hàng: Các bạn cần ghi chính xác địa chỉ cửa hàng của mình, không sử dụng địa chỉ giả hoặc địa chỉ không tồn tại.

Trong quá trình kinh doanh hàng xách tay, nếu cơ quan quản lý thị trường có yêu cầu kiểm tra thì các bạn cần xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cùng giấy tờ mua hàng từ nước ngoài ra để cho cơ quan quản lý thị trường họ kiểm tra.

Thời gian giải quyết thủ tục

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên trong hồ sơ, các bạn sẽ nộp lên Ủy ban nhân dân cấp huyện/ quận, đây là nơi đặt địa chỉ cửa hàng. Đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ giấy tờ, yêu cầu hợp lệ, cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ tiến hành trao giấy biên nhận cùng Giấy phép đăng ký kinh doanh cho bạn trong vòng 05 ngày.

Còn nếu như hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ phải thông báo với bạn về nội dung cần sửa đổi.

Các câu hỏi thắc mắc xung quanh hàng xách tay

Kinh nghiệm để mua hàng xách tay như thế nào?

Để có thể mua được những sản phẩm tốt trước giờ vẫn không phải là điều dễ dàng, hàng xách tay cũng vậy. Dưới đây là một vài kinh nghiệm để các bạn có thể mua được những món đồ xách tay chất lượng:

(i) Tìm hiểu về phản hồi của các khách hàng đi trước
(ii) Tìm hiểu đầy đủ thông tin các mặt hàng
(iii) Lựa chọn các cửa hàng chỉ chuyên bán một mặt hàng
(iv) Chọn mua hàng xách tay của những người bán hiểu biết
(v) Tuyệt đối không ham rẻ
(vi) Tham khảo giá bán ở nước ngoài
(vii) Tìm hiểu về các chính sách đổi trả hàng xách tay.

Xem thêm: Những quy định cần biết khi kinh doanh hàng xách tay

Vì sao hàng xách tay thường mắc hơn hàng nhập khẩu?

Hàng nhập khẩu nhập về Việt Nam với số lượng lớn, vì vậy mà công ty nhập khẩu có thể thương lượng giá cả với bên đối tác. Giá sẽ rẻ hơn hàng xách tay khá nhiều.

Giá hàng xách tay = Giá tại các siêu thị + phí công xách về VN + %phí tại hải quan cảng hàng không VN. Bởi vì tính cả tiền công cả tiền phí hải quan, do đó hàng xách tay thường có giá cao hơn mà thời gian về cũng nhanh hơn nữa.

Những hàng hóa nào có thể kinh doanh hàng xách tay?

Hiện nay có rất nhiều người kinh doanh các mặt hàng xách tay khác nhau, cụ thể là:

(i) Kinh doanh mỹ phẩm xách tay
(ii) Kinh doanh hàng công nghệ xách tay
(iii) Kinh doanh giày hiệu xách tay
(iv) Kinh doanh sữa bột xách tay
(v) Kinh doanh mặt hàng Chocolate

Tìm hiểu thêm tại Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây