Những điều kiện khi sản xuất nước uống đóng chai theo quy định

0
108

Sản xuất nước uống đóng chai là một lĩnh vực được nhiều người lựa chọn để đầu tư kinh doanh. Từ nhu cầu thiết yếu của con người hằng ngày mà nhu cầu nước uống đóng chai cũng tăng lên. Cùng tìm hiểu điều kiện để sản xuất nước uống đóng chai trong bài viết dưới đây nhé!

cơ sở sản xuất nước uống đóng chai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện của cơ sở sản xuất nước uống đóng chai

Trong những năm gần đây, thị trường nước uống đóng chai tại Việt Nam phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những vấn đề về chất lượng khiến người tiêu dùng lo lắng. Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai chỉ được phép hoạt động nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất và đã được cấp Giấy chứng nhận phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Điều 8 Thông tư 16/2012/TT-BYT quy định điều kiện mà cơ sở sản xuất nước uống đóng chai cần đáp ứng đủ như sau:

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và nhân sự trực tiếp sản xuất nước khoáng thiên nhiên đóng chai: đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 1, Điều 2 và Điều 3 và Điều 4, Thông tư số 15/2012/ TT-BYT về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm. Sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Những khu vực súc rửa chai, bình đựng nước, nơi sản xuất, lọc nước, khử trùng nước, đóng chai, dán nhãn chai và in hạn trên sản phẩm cần phải được xây dựng theo nguyên tắc một chiều. Điều này cần xây dựng phù hợp với trình tự các công đoạn của dây chuyền sản xuất.

Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phải kiên cố, bề mặt tường và trần nhà phải được thiết kế phẳng và sáng màu, dễ làm sạch; phần tường phải được xây dựng không thấm nước và cao tối thiểu 2 mét, sàn phẳng và có độ thoát nước tốt để dễ vệ sinh.

Khu vực nạp nước phải kín, ngăn cách với các khu vực khác, trang bị hệ thống khử trùng không khí, thường xuyên kiểm soát thiết bị để đảm bảo luôn hoạt động tốt. Thường xuyên kiểm tra và sửa chữa nếu có sự cố. 

Nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ sử dụng trong quá trình sản xuất phải được vệ sinh thường xuyên, ít nhất hàng quý phải vệ sinh mặt bằng. Cần thực hiện vệ sinh để đảm bảo sản phẩm được sản xuất ra đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Có hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín; thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp phải làm bằng vật liệu không gây ô nhiễm, phù hợp với yêu cầu của quy trình sản xuất và dễ vệ sinh, khử trùng, bảo dưỡng.

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Việc khử trùng, diệt khuẩn đối với sản phẩm thủy sản đóng chai, tiệt trùng bao bì thủy sản đóng chai, sử dụng các thiết bị đặc biệt cho công nghệ khử trùng, khử trùng như công nghệ tia cực tím không ảnh hưởng đến môi trường, chất lượng và an toàn sản phẩm.

Tất cả các loại bình sữa sử dụng lần đầu hoặc sử dụng lại đều phải được vệ sinh, tiệt trùng và tráng thật sạch trước khi tráng, trừ các loại bình sữa lần đầu được sản xuất theo quy trình kỹ thuật đóng nắp và tiệt trùng. Chai đã làm sạch phải được úp ngược để tránh bụi bẩn và vật lạ rơi vào bên trong, trừ chai được làm sạch bằng máy tự động, phải tráng bằng nước đóng chai trước khi chiết rót.

Tiệt trùng và làm sạch các sản phẩm nước uống đóng chai được sản xuất và tiêu thụ trên thị trường, tiệt trùng bao bì bằng công nghệ UV, công nghệ khí ozone và các thiết bị chuyên nghiệp khác không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và công nghệ an toàn.

Nguồn nước sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai phải đảm bảo không bị nhiễm bẩn hoặc các yếu tố ngoại lai làm ảnh hưởng đến chất lượng vi sinh, lý, hóa của nước sạch và phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT

Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phải có bộ phận kiểm soát vệ sinh, chất lượng nước bể chứa, theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật chất lượng nước ăn uống quốc gia (QCVN) 01: 2009 / BYT, phải có đầy đủ hồ sơ lưu giữ. kết quả kiểm tra từ việc khai thác nước nguồn đến thành phẩm.

Trong trường hợp đã đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản trên, doanh nghiệp muốn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định và nộp tại chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm. . bộ phận địa phương. Sau khi xem xét hồ sơ, cơ sở tiếp nhận sẽ cử đoàn đánh giá đến cơ sở để đánh giá.

Mở cơ sở sản xuất nước uống đóng bình là một trong những lĩnh vực đang rất thịnh hành hiện nay và thu hút nhiều nhà đầu tư. Hàng năm, ngành nước giải khát, đặc biệt là nước đóng chai thu về lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, khi kinh doanh lĩnh vực này, các công ty cần tính toán kỹ lưỡng về công nghệ, quy trình và dây chuyền thiết bị hỗ trợ. Vì đây là ngành sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Hy vọng với những thông tin trên đây của Luật Hành Chính có thể giúp bạn hiểu hơn về điều kiệm mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây