Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

0
41164

Kinh doanh nhà hàng là một trong những dịch vụ ăn uống đang được nhiều người quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, chủ cở sở phải được Cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng trước khi đi vào hoạt động.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện nhà hàng được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Cơ sở kinh doanh nhà hàng không thuộc các trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận, bao gồm:

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
Sơ chế nhỏ lẻ;
Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn
Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
Nhà hàng trong khách sạn
Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
Kinh doanh thức ăn đường phố
Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm(BRC)

Điều kiện về cơ sở vật chất

Diện tích phải đủ rộng để bày trí các khu vực cần thiết

Kết cấu nhà cửa, trần, sàn của các khu vực phải vững chắc, xây dựng bằng vật liệu thích hợp với đặc thù kinh doanh, bảo đảm an toàn vệ sinh, tránh các yếu tố gây hại như côn trùng, sâu bọ, các loại động vật phá hoại xâm nhập và cư trú

Địa điểm kinh doanh phải đủ cao, không bị ngập nước, không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật có hại cũng như phải cách ly các khu vực ô nhiễm, khói bụi, hoá chất độc và các nguồn gây ô nhiễm khác

Khu vực kinh doanh thực phẩm, khu vực vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải được xây dựng tách biệt, phù hợp với yêu cầu kinh doanh thực phẩm

Điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh

Cơ sở kinh doanh phải trang bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ chế biến thực phẩm, lưu trữ thực phẩm, trình bày đồ ăn,… và được rửa sạch, bảo quản khô ráo;
Đối với các thực phẩm riêng biệt, cần có các loại dụng cụ chuyên biệt;
Phải đảm bảo có thiết bị phòng chống côn trùng, sâu bọ và động vật gây hại; tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt chuột, diệt côn trùng tại khu vực kinh doanh,bảo quản thực phẩm
Các chất tẩy rửa phải thuộc loại được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm, không dùng chất tẩy rửa công nghiệp, chất tẩy rửa hết hạn hay có thành phần gây hại tới sức khỏe.
Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm.

Điều kiện đối với chủ sở hữu cơ sở kinh doanh và nhân viên

Trước khi kinh doanh nhà hàng, chủ nhà hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn và cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định tại điều;

Chủ nhà hàng hoặc người quản lý tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải trải qua quá trình khám và được cấp Giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế;

Nhân viên nhà hàng phải mặc trang phục bảo hộ riêng; không hút thuốc, khạc nhổ, nhai kẹo trong khu vực kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, trường hợp nhà hàng có kinh doanh rượu, bia thì cần có giấy phép kinh doanh rượu, bia.

Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nhà hàng bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Danh sách nhân viên (có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe)

Sơ đồ quy trình sản xuất hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm

Bản thuyết trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở

Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây