Thủ tục gia hạn hộ chiếu hết hạn nhanh gọn nhất hiện nay

0
265

Hộ chiếu hết hạn có được gia hạn không? Thủ tục gia hạn hộ chiếu hết hạn nhanh gọn nhất hiện nay? Quy định về việc gia hạn hộ chiếu, cấp mới hộ chiếu cho hộ chiếu hết hạn?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ cực kì quan trọng do Chính phủ cung cấp cho mỗi công dân của nước mình. Với mục đích cho công dân được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và nhập cảnh ở nước khác. Đây cũng là là giấy tờ giúp nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người sử dụng.

Khi sang quốc gia khác người sử dụng cần phải xuất trình hộ chiếu mới có thể nhập cảnh một cách hợp pháp. Hộ chiếu không phải là loại giấy tờ có thời hạn sử dụng mãi mãi, mà tùy vào từng loại thì có thời hạn sử dụng khác nhau. Do đó, khi hết hạn hoặc gần hết hạn người sử dụng cần chú ý để làm thủ tục gia hạn hoặc cấp mới hộ chiếu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

1. Hộ chiếu là gì? 

Hộ chiếu: Hộ chiếu là loại giấy tờ được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia mà người được cấp là công dân. Trong khi đó visa là loại giấy tờ mà một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nơi người xin cấp không phải là công dân cấp với mục đích nhập cảnh và lưu trú trong khoảng thời gian nhất định. Hộ chiếu bao gồm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông.

Thủ tục gia hạn hộ chiếu: là thủ tục người sử dụng hộ chiếu cần phải thực hiện khi hộ chiếu hết hạn để tiếp tục được sử dụng hộ chiếu căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Quy định về thời hạn của của hộ chiếu

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện này thì hộ chiếu quốc gia gồm: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông và trong mỗi loại hộ chiếu này thì có thời hạn sử dụng khác nhau. Trong đó:

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ: Thời hạn sử dụng hộ chiếu ngoại giao là không quá 05 năm. Đối với người được phong hàm ngoại giao hay Phó Tùy viên quốc phòng, Tùy viên lãnh sự trở lên, nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, phóng viên thông tấn và báo chí Nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài có con dưới 18 tuổi thì được cấp từ 1 đến 5 năm tính từ ngày cấp đến khi đủ 18 tuổi;

– Hộ chiếu phổ thông: Thời hạn sử dụng hộ chiếu phổ thông không quá 10 năm. Trong đó, hộ chiếu phổ thông cấp riêng cho trẻ em dưới 14 tuổi là không quá 05 năm; Hộ chiếu phổ thông cấp chung cho trẻ em dưới 9 tuổi là không quá 05 năm.

3. Thủ tục gia hạn hộ chiếu theo quy định

Theo quy định của Nghị định 94/2015/NĐ-CP cụ thể tại Điều 1 thì: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm; khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới. Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Như vậy, Khi hộ chiếu hết hạn thì đối với mỗi loại hộ chiếu sẽ có cách giải quyết khác nhau để người sử dụng có thể tiếp tục sử dụng cụ thể như sau

1.Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn một lần duy nhất khi còn thời hạn sử dụng dưới 01 năm. Trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Đầu tiên, người sử dụng hộ chiếu tiến hành chuẩn bị hồ sơ

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 01 năm

– 01 bản chính Văn bản cử hoặc cho phép cán bộ, công chức, viên chức quản lý, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp đi công tác nước ngoài theo mẫu 03/2016/XNC.

Sau đó, tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Cục Lãnh sự hoặc cho các cơ quan ngoại vụ tại địa phương. Sau đó hồ sơ sẽ được chuyển kèm theo lệ phí tới Cục Lãnh sự. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và viết giấy biên nhận

Về thời gian giải quyết: Nếu bạn nộp trực tiếp tại Cục lãnh sự thì thời gian giải quyết là không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Nếu nộp hồ sơ tại Cơ quan ngoại vụ địa phương, không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan ngoại vụ địa phương chuyển hồ sơ cho Cục Lãnh sự. Sau đó, Cục Lãnh sự thực hiện trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2.Đối với hộ chiếu phổ thông do hết hạn

Khi hộ chiếu phổ thông hết hạn thì người sử dụng hộ chiếu không được gia hạn mà phải làm thủ tục cấp mới theo quy định của luật

Đầu tiên bạn cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ gồm để cấp mới hộ chiếu bao gồm những giấy tờ như sau:

– Hộ chiếu phổ thông hết hạn;

– 01 tờ khai mẫu X01;

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.

Tờ khai do cha hoặc mẹ khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

– Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm.

Tiếp theo bạn nộp hồ sơ tại: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú. Trong một số trường hợp đặc biệt như cần đi nước ngoài chữa bệnh, thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, chết, cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc… thì nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp pháp thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và viết giấy hẹn trả kết quả. Sau 8 ngày làm việc bạn nhận kết quả trực tiếp tại nơi đã nộp hồ sơ cấp hoặc qua đường Bưu điện

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây