Thời gian xóa án tích, thời điểm tính thời hạn xóa án tích

0
450

Tóm tắt câu hỏi:

Tòa án tuyên xử phạt tôi 2 năm tù về tội trộm cắp tài sản, tôi chấp hành xong bản án của tòa án đã tuyên nhưng do điều kiện gia đình nên tháng 03/2016 tôi mới thực hiện các khoản án phí thì thời gian tính để tôi được xóa án tích từ thời gian nào và đến khi nào tôi mới được xóa án tích.khi đến thời gian xóa án tích tôi có phải làm thủ tục gì không?

Không khám sức khỏe
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

– Tại Điều 63 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về xóa án tích như sau:

“Điều 63. Xoá án tích

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận”.

– Tại Điều 64 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về trường hợp đương nhiên xóa án tích như sau:

“Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d)  Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm”.

Trong trường hợp này người bị kết án sẽ đương nhiên được xóa án tích mà không cần Quyết định xóa án tích của Tòa án chỉ có giấy chứng nhận được xóa án tích.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn tòa án tuyên phạt 2 năm tù về tội trộm cắp tài sản, bạn đã chấp hành hình phạt từ. Nhưng về nghĩa vụ khác tới tháng 03/2016 mới chấp hành xong. Vì vậy, 1 năm sau không phạm tội mới (03/2017) mới được xóa án tích.

Theo Điều 270 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 có quy định về đương nhiên xóa án tích như sau: Theo yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích quy định tại Điều 64 của Bộ luật hình sự, Chánh án Tòa án đã xử sơ thẩm vụ án cấp giấy chứng nhận là họ đã được xóa án tích.

Theo quy định này, nếu như bạn có yêu cầu xin cấp giấy chứng nhận là họ đã được xóa án tích thì Chánh án Tòa án đã xử sơ thẩm vụ án sẽ cấp.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây