Thu hồi Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

0
259

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm ? Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi? Luật hành chính sẽ giải đáp những thắc mắc này của các quý khách hàng ngay sau đây.

Sau ly hôn
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các cơ sở được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là một trong những loại giấy phép bắt buộc phải có khi thực hiện kinh doanh thực phẩm, hay cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trừ các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì các cơ sở kinh doanh thực phẩm sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Các cơ sở không thuộc diện phải cấp bao gồm:

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.

Sơ chế nhỏ l 

Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

Nhà hàng trong khách sạn

Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm

Kinh doanh thức ăn đường phố

Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP); Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000; Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bị thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường hợp sau:

Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận

Cho thuê, mượn Giấy chứng nhận

Tự ý sửa đổi nội dung Giấy chứng nhận

Đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thẩm quyền Thu hồi Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 

Cơ quan cấp Giấy chứng nhận có quyền thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;

Cơ quan có thẩm quyền cấp trên có quyền thu hồi Giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp dưới đã cấp.

Cơ quan cấp Giấy chứng nhận gồm: 

Bộ Công thương

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp cấp Giấy chứng nhận; hoặc đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công, phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cấp Giấy chứng nhận.

Bộ Y tế

Mỗi cơ quan sẽ có phạm vi thẩm quyền khác nhau.

Có được cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Các tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh nếu muốn tiếp tục kinh doanh, sản xuất thì sẽ phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nếu không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà vẫn tiếp tục thực hiện sản xuất, kinh doanh có thể bị phạt. Có thể bị phạt từ 20.000.000 đồng – 60.000.000 đồng, tùy vào mức độ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây