Tình tiết giảm nhẹ trong trách nhiệm hành chính

0
259

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi đã ly hôn được 2 năm, chồng cũ của tôi liên tục đến quấy rối, chửi bới và dọa nạt tôi. Cách đây một tháng còn sang bên nhà tôi (nhà chồng mới cưới của tôi) đập phá và chửi bới. Sau đó thì người chồng tôi mới kết hôn bức xúc và tức giận khi hành vi đó liên tục xảy ra và sang bên nhà chồng cũ nói chuyện. Trong lúc nói chuyện chồng cũ chửi bới xúc phạm nên chồng mới của tôi có đập bàn ghế làm vỡ gương trên bàn. Nay người chồng cũ tố cáo ra công an và công an đã gọi chồng mới lên giải quyết và xử phạt hành chính? Vậy luật sư cho tôi hỏi bên công an phạt 5.000.000 đồng có đúng không? Tại sao không có tình tiết giảm mức phạt nhẹ xuống? Tôi mong luật sư tư vấn vì tôi rất bức xúc!

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Theo như nội dung bạn trình bày bạn cần lưu ý:

Thứ nhất: Đối với hành vi làm hư hỏng, hủy hoại tài sản của người khác

Tại Nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định như sau:

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;

b) Gây mất mát, hư hỏng hoặc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước được giao trực tiếp quản lý;

c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;

d) Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác;

đ) Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm phápluật mà có;

e) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Để xem xét việc bị xử lý vi phạm hành chính có đúng hay không bạn cần đưa ra căn cứ để chứng minh hành vi chồng hiện tại của bạn thực hiện, nếu như không chứng minh được sẽ bị xử phạt theo mức từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Thứ hai: Về tình tiết giảm nhẹ

Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có đưa ra các tình tiết giảm nhẹ trong xử lý vi phạm hành chính như sau:

Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ

Những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:

1. Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

2. Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;

3. Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

4. Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

5. Người vi phạm hành chính là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

6. Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra;

7. Vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu;

8. Những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định.”

Bạn có thể dựa vào những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm trong xử lý vi phạm hành chính để trình bày với bên phía cơ quan công an để có căn cứ giảm nhẹ mức phạt mà chồng bạn đang bị áp dụng.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây