Thủ tục đăng ký biến động đất đai vì giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên

0
251

Thủ tục đăng ký biến động đất đai vì giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời.

thành lập doanh nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tình huống: Tôi và gia đình đang cùng sinh sống ở Hà Nội. Nhà này trước đây là của bố tôi để lại cho tôi, đã được sang tên vào năm 1998. Đất ven sông nên thỉnh thoảng bị sạt lở, hiện tại, diện tích đất không còn được đúng như trong sổ đỏ cấp cho gia đình tôi nữa. Tôi cũng định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất làm kho chứa vật liệu xây dựng (gia cố chắc chắn hơn). Không biết tôi phải thực hiện những thủ tục nào? Mong Luật sư tư vấn giúp.

Thủ tục đăng ký biến động đất đai

Do diện tích đất đã bị thay đổi so với số liệu ghi trên sổ đỏ đã cấp nên nếu bạn muốn thay đổi lại cho chính xác để thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sau đó, bạn cũng cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai vì giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên.

Trình tự, thủ tục thực hiện được quy định chi tiết tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau theo quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Giấy tờ liên quan đến nội dung biến động: Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về tình trạng sạt lở tự nhiên.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ tại một trong các Văn phòng đăng ký đất đai tại Hà Nội. Lưu ý: Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết thì cơ quan nhận hồ sơ trả lại hồ sơ và thông báo rõ lý do không đủ điều kiện giải quyết.

Bước 3. Thẩm định hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất;

Trường hợp đăng ký thay đổi diện tích xây dựng, diện tích sử dụng, tầng cao, kết cấu, cấp (hạng) nhà hoặc công trình xây dựng mà không phù hợp với giấy phép xây dựng hoặc không có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải xin phép thì gửi phiếu lấy ý kiến của cơ quan quản lý, cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật;

Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4. Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bạn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 5. Trả sổ đỏ

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho bạn (trực tiếp).

Thời gian thực hiện cấp giấy chứng nhận: Không quá 15 ngày.

Lưu ý:

Thời gian làm thủ tục Cấp giấy chứng nhận được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất làm kho chứa vật liệu xây dựng – là đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013. Theo quy định pháp luật trường hợp này không phải thực hiện thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất mà thay vào đó là thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

Ngoài ra, Nghị định 43/2014/NĐ-CP cũng quy định rõ Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất kết hợp với đăng ký biến động về các nội dung theo quy định tại Điều này thì thực hiện thủ tục đăng ký biến động (thay đổi thông tin trên GCN) đồng thời với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nên bạn sẽ thực hiện hai thủ tục này cùng lúc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây