Thực hiện thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào để tránh sai luật?

0
11

Do nhu cầu của người dân, việc mua bán xe máy cũ diễn ra khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục pháp lý khi sang tên xe. Tại bài viết mà chúng tôi đem lại tại dưới đây cho bạn sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật các thủ tục mua bán xe máy cũ, cũng như những thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào để tránh sai luật…

Thực hiện thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào để tránh sai luật?
Thực hiện thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào để tránh sai luật?

Thủ tục mua bán xe máy cũ cần những gì?

Thứ nhất: Chuẩn bị hồ sơ khi mua bán xe máy cũ

Việc mua bán xe máy rất đơn giản, đặc biệt người bán là chính chủ. Trường hợp bán xe thông qua bên thứ ba thì phải có văn bản ủy quyền của chủ xe có công chứng, chứng thực.

Nhân viên bán xe phải chuẩn bị:

(1) bản chính giấy tờ xe (giấy đăng ký xe)

(2) chứng minh nhân dân bản chính của nhân viên bán xe;

Lưu ý: Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần phải có giấy xác nhận độc thân nếu bạn chưa kết hôn, hoặc giấy đăng ký kết hôn để loại bỏ các tranh chấp dân sự sau này.

Người mua xe cũng cần chuẩn bị:

(1) CMND bản chính hộ khẩu;

(2) Chi phí mua và chuyển quyền sở hữu xe.

xem thêm: thủ tục gộp sổ bhxh

Thứ hai: Chứng thực hợp đồng mua bán xe máy cũ

Việc này sẽ do các văn phòng công chứng tư nhân xử lý, vì vậy bạn có thể đến bất cứ cơ sở nào là tốt nhất cho cả hai bên, bất kể bạn sống ở đâu người bán hay người mua ở địa phương.

Công chứng viên sẽ có nhiệm vụ xác nhận hiệu lực của hợp đồng này giữa hai bên và thu phí theo% giá trị xe mua bán. Hợp đồng sẽ được lập thành 3 bản, mỗi bên giữ một bản.

Thứ ba: Rút hồ sơ gốc xe máy cũ tại phòng hộ tịch

Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp Bên mua và Bên bán ở 2 tỉnh khác nhau, nhưng nếu cùng tỉnh thì là không cần.

Hai bên sẽ đến nơi đăng ký xe lần đầu, thực hiện các bước lấy giấy tờ gốc và giấy tờ này sẽ được giao cho bên mua để đăng ký chuyển nhượng sang tên xe.

Sau bước 3, giao dịch đã hoàn thành 1/2 và từ bước này, người mua xe sẽ tự hoàn thành phần còn lại. Bên bán sẽ giao cho bên mua các yếu tố như giấy đăng ký xe, giấy tờ gốc của xe, hợp đồng mua bán xe.

Thứ tư: Nộp thuế trước bạ lần sau khi mua bán xe máy cũ

Bắt buộc phải nộp thuế trước bạ trong trường hợp sang tên, đổi chủ xe. Mức thuế trước bạ lần 2 đối với xe máy là xấp xỉ 1% giá trị xe sau khi khấu hao theo thời gian.

Người mua xe đến Chi cục Thuế nơi mình sinh sống để nộp lệ phí trước bạ xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ trên như giấy đăng ký xe, giấy tờ xe bản chính (nếu có), hợp đồng mua bán xe, chứng minh nhân dân và các loại phí, tờ khai lệ phí trước bạ xe (phát miễn phí).

Thứ năm: Thực hiện thủ tục đăng ký xe cũ

Đây là bước cuối cùng, Bên Mua sẽ đến cơ quan công an có thẩm quyền nơi mình thường trú để thực hiện thủ tục này. Chúng tôi nộp tờ khai đăng ký mô tô, xe máy kèm theo các giấy tờ trên.

Giấy tờ mua bán xe máy viết tay

Thực hiện thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào để tránh sai luật?
Thực hiện thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào để tránh sai luật?

Trên thực tế việc mua bán xe máy thường được viết tay nên hiện nay rất nhiều người băn khoăn về vấn đề là giấy tờ viết tay thì có làm được các bước sang tên không. Tôi có thể cầm xe máy tại cơ quan có thẩm quyền không và giấy viết tay có hợp lệ theo quy định của pháp luật không? Nội dung sau đây sẽ đề cập chi tiết về vấn đề này.

Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật dân sự năm 2015, hình thức hành vi dân sự được xác định như sau:

Điều 119. Hình thức hành vi dân sự

1. Hành vi dân sự được thể hiện bằng lời nói, lời nói, văn bản. hoặc bằng một hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự bằng phương tiện điện tử dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp pháp luật quy định hành vi dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định này.

Như vậy, giấy mua bán xe máy viết tay cũng được coi là hợp đồng dân sự theo thỏa thuận của các bên, theo quy định trên thì hợp đồng có thể được thể hiện bằng lời nói hoặc bằng văn bản mà không cần quy định. Chỉ cần văn bản thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật thì mới được coi là hợp lệ, nhưng văn bản viết tay này phải được công chứng, chứng thực theo quy định. .

xem thêm: thủ tục chuyển sinh hoạt đảng

Việc xác nhận hợp đồng mua bán xe máy cũ được lập ở đâu?

Thưa luật sư, tôi đã ly hôn, tôi có đi công chứng để làm thủ tục mua bán xe, tôi có nhờ đến ủy ban nhân dân khu phố xác nhận: lúc mua xe là xe chính chủ. xe chưa kịp đăng ký kết hôn của anh với ai. Tôi đã đến dịch vụ để yêu cầu chứng thực nhưng thừa phát lại từ chối xác nhận và nói chỉ xác nhận khi phòng công chứng có văn bản yêu cầu chứ văn phòng công chứng không gửi công văn. Luật sư cho tôi hỏi, việc xác nhận hợp đồng mua bán xe máy phải công chứng ở đâu? Và tôi có cần xin xác nhận tình trạng hôn nhân theo yêu cầu của phòng công chứng không?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

1. Thứ nhất: Về thẩm quyền chứng thực hợp đồng mua bán xe máy:

Khi mua bán xe bạn có thể chuyển sang cho chúng tôi. tổ chức yêu cầu hợp thức hóa hợp đồng mua bán xe xe máy đó. Tổ chức hành nghề công chứng có thể là Văn phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng. Thủ tục công chứng phải tuân theo quy định của Luật công chứng.

2. Thứ hai: Về hồ sơ đề nghị xác nhận hộ tịch của Văn phòng công chứng:

– Theo quy định tại khoản 1 Mục 47 Luật Công chứng 2014, khi yêu cầu công chứng, người yêu cầu công chứng phải nộp kèm một tờ giấy tờ:

“Người yêu cầu công chứng là thể nhân phải có năng lực hành vi dân sự.

Trường hợp người yêu cầu công chứng là tổ chức thì việc yêu cầu công chứng phải được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của tổ chức đó.

Người yêu cầu công chứng phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết có liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các giấy tờ này.

Đối với các quy định trên, ngoài các giấy tờ về đối tượng (chứng minh nhân dân của hai bên); giấy tờ xe (đăng ký xe), cơ quan công chứng cũng có thể yêu cầu các bên xuất trình các giấy tờ cần thiết để đảm bảo việc chứng thực hợp đồng được chính xác và hợp pháp.

– Theo bạn, việc công chứng viên bắt buộc chủ xe phải xuất trình hộ tịch của chủ xe tại thời điểm mua xe là đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu này là để xác định xem chiếc xe là tài sản riêng biệt hay hôn nhân của một người. Do đó, nếu chỉ căn cứ vào đăng ký xe (chỉ đứng tên chủ xe) thì không thể xác định được là sở hữu riêng hay sở hữu chung. Như vậy, nếu là tài sản riêng của chủ xe thì chủ phương tiện phải xuất trình giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc xuất trình giấy tờ được tặng cho, thừa kế riêng….

xem thêm: thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây