Thủ tục và điều kiện xóa tên trong Sổ hộ khẩu

0
298

Xóa tên trong Sổ hộ khẩu là cách gọi thông thường của xóa đăng ký thường trú. Theo quy định hiện nay, điều kiện và thủ tục xóa tên người khác trong Sổ hộ khẩu như thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện xóa đăng ký thường trú

Xóa đăng ký thường trú là việc cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú xóa tên người đã đăng ký thường trú trong Sổ hộ khẩu và Sổ đăng ký thường trú (khoản 1 Điều 11 Thông tư 35/2014/TT-BCA).

Người thuộc một trong các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 thì bị xóa đăng ký thường trú:

(i) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

(ii) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

(iii) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú;

(iv) Ra nước ngoài để định cư;

(v) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Đặc biệt, Nhà nước bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân. Cơ quan, tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền tự do cư trú của công dân phải bị xử lý nghiêm (khoản 1 Điều 5 Luật Cư trú).

Theo đó, không ai có quyền tự ý xóa tên người khác ra khỏi Sổ hộ khẩu nếu người đó không thuộc một trong các trường hợp đã nêu trên.

Thủ tục xóa đăng ký thường trú

Cơ quan thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú

(i) Thủ tục đối với người thuộc trường hợp 1, 2, 3, 4:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú, đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đến làm thủ tục xóa đăng ký thường trú.

Hồ sơ gồm:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02);

+ Sổ hộ khẩu;

+ Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

Nộp tại:

+ Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh;

+ Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký thường trú phải xóa tên công dân trong sổ đăng ký thường trú và trong Sổ hộ khẩu.

(ii) Thủ tục đối với người thuộc trường hợp 5:

Riêng trường hợp này, cơ quan làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp Giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ. Cụ thể:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc nếu là cơ quan xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh hoặc;

Thời hạn 10 ngày làm việc nếu là cơ quan huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú.

Hồ sơ: Sổ hộ khẩu.

Nộp tại:

+ Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh nơi cư trú cũ;

+ Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú cũ;

Người có trách nhiệm thực hiện thủ tục: Người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình.

Lưu ý:

Quá thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú mà đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì sẽ bị lập biên bản, yêu cầu làm thủ tục;

Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản, đại diện hộ gia đình vẫn không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xóa đăng ký thường trú của người thuộc diện xóa đăng ký thường trú.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây