Trình tự, thủ tục đưa người đi cai nghiện bắt buộc tập trung

0
294

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Hiện tại tôi có đứa em trai sinh năm 1992 có tiền án cướp giật vừa về hôm 2/9/2015. Đến tết 2016 gia đình tôi phát hiện em trai tôi đang sử dụng ma tuý. Và em trai tôi chưa từng bị chính quyền địa phương nhắc nhở hay can thiệp. Sau nhiều lần thuyết phục và tự nhận thức, em trai tôi đã tự nguyện cai tại nhà nhiều lần nhưng không thành công. Sau này gia đình tôi tìm hiểu biết được có thể giúp em tôi cai bằng phương pháp điều trị sử dụng Metadone.

Ngày 02/06/16 vừa qua, sau khi em tôi uống Metadone về, trên đường về thị bị công an bắt giữ. Khi test que kết quả dương tính. Gia đình tôi đã lên gặp trực tiếp, mang theo đầy đủ hồ sơ điều trị của em tôi lên trình bày và xin được bảo lãnh vì em tôi đang cố gắng thay đổi để thoát nghiện. Nhưng mọi sự trình bày của gia đình tôi đều không được lắng nghe và gạt đi. Em tôi liên lạc về và thông báo rằng em tôi bị bắt đưa đi cai nghiên theo quy định. Gia đình tôi có hộ khẩu thường trú hẳn hoi, vậy khi chúng tôi hỏi lý do đưa đi thì bên công an trả lời bên công an phường, nơi chúng tôi ở không xác nhận thực cư trú em trai tôi.

Và em tôi bị đưa đi theo diện không nơi cư trú rõ ràng. Trong khi thực tế, em trai tôi ở đó. Đêm đó, em trai tôi bị đưa đi liền trong đêm. Câu hỏi thắc của gia đình tôi là em trai tôi bị đưa đi như vậy có đúng pháp luật không? Và chúng tôi có thể khởi kiện vì sự tắc trách đó của phía công an phường nơi chúng tôi thường trú? Xin cám ơn!

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

– Người nghiện ma tuý từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

– Việc đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma tuý tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.

– Người nghiện ma tuý tự nguyện làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.

Như vậy, người bị đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc khi:

+ Là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên

+ Đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc được giáo dục nhiều lần tại xã, phương, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định.

Theo thông tin bạn cung cấp, em trai bạn sinh năm 1992, như vậy,tính đến thời điểm 2016 thì đã trên 18 tuổi, và đã cai nghiện tại gia đình mà vẫn còn nghiện, mặc dù có nơi cư trú nhất định thì em trai bạn vẫn thuộc vào trường hợp bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, và hiện nay, pháp luật hiện hành không còn quy định cho phép được bảo lãnh người đi cai nghiện bắt buộc.

Việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải được áp dụng theo trình tự, thủ tục nhất định, cụ thể là tại Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 221/2013/NĐ-CP.

Trường hợp em trai bạn có nơi cư trú ổn định thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi em trai bạn cư trú lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Sau khi hoàn thành việc lập hồ sơ, cơ quan đã lập hồ sơ phải thông báo cho người bị đề nghị áp dụng hoặc người đại diện của họ về việc lập hồ sơ. Những người này có quyền đọc hồ sơ và ghi chép các nội dung cần thiết trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo. Sau khi người bị áp dụng hoặc người đại diện hợp pháp của họ đọc xong hồ sơ thì hồ sơ được gửi cho Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện.

Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện có trách nhiệm kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ gửi Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cùng cấp.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Tòa án nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải được đánh bút lục và được lưu trữ theo quy định của pháp luật về lưu trữ.

Như vậy, việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải được tiến hành theo trình tự, thủ tục theo quy định tại Nghị định 221/2013/NĐ-CP. Theo thông tin bạn cung cấp, phía công an sau khi test ma túy đối với em bạn thì đã tự ý đưa em trai bạn vào cơ sở cai nghiện bắt buộc vào không có bất kỳ văn bản thông báo nào, như vậy là sai về mặt trình tự, thủ tục. Trong trường hợp này, gia đình bạn có quyền khiếu nại hành vi của cơ quan công an phường tới người đứng đầu công an phường để giải quyết.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây