Muốn mở trung tâm ngoại ngữ cần những gì?

0
142

Ngày nay nhu cầu học tiếng anh của mỗi cá nhân ngày càng cao. Chính vì vậy nhiều trung tâm ngoại ngữ đã được hình thành. Để được hoạt động trung tâm ngoại ngữ phải có giấy phép hoạt động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Vậy điều kiện thành phần hồ sơ và trình tự xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ như thế nào? Tư Vấn Luật mong muốn cung cấp cho Quý khách hàng thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trung tâm ngoại ngữ là gì? Điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ là gì?

Trung tâm ngoại ngữ là gì?

Trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân gồm:

Trung tâm ngoạingữ công lập do Nhà nước thành lập và bảo đảm các điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân có con dấu và tài khoản riêng.

Trung tâm ngoạingữ tư thục do một tổ chức cá nhân trong nước thành lập và bảo đảm các điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân có con dấu và tài khoản riêng.

Trung tâm ngoạingữ có vốn nước ngoài do tổ chức kinh tế cá nhân nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc một phần để thành lập và bảo đảm các điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật được ủy quyền sử dụng con dấu và tài khoản riêng.

Điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ là gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan nhà nước có liên quan phê duyệt.

– Phương án thành lập trung tâm xác định rõ: mục tiêu nhiệm vụ chương trình nội dung đào tạo bồi dưỡng; đất đai cơ sở vật chất trang thiết bị địa điểm quy hoạch tổ chức ộ máy nguồn lực và tài chính; định hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.

– Về đội ngũ nhân sự:

 • Giám đốc trung tâm ngoạingữ phải là người có phẩm chất chính trị đạo đức tốt có trình độ quản lý trình độ đại học ngoại ngữ có thời gian công tác trong ngành giáo dục ít nhất 03 năm và được quyết định để tạo ra một trung tâm kiểm định.
 • Tuổi của giám đốc trung tâm khi được bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi.

Quy trình xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ như nào?

Tổ chức cá nhân gửi 01 bộ hồ sơ theo quy định trực tiếp hoặc qua đường ưu điện đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoạingữ. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ tổ chức có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoạingữ thẩm định kiểm tra các điều kiện theo quy định. Trong thời hạn 05 ngày làm việc người có thẩm quyền quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập trung tâm ngoạingữ theo quy định quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập nếu có đủ các điều kiện; nếu chưa quyết định giải quyết thì phải thông áo ằng văn ản cho tổ chức cá nhân và nêu rõ lý do.

Tại sao phải xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 138/2013/NĐ-CP đối với hành vi tự ý thành lập Trung tâm ngoại ngữ mà không có giấy phép thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Ngoài ra sẽ buộc chấm dứt hoạt động đối với Trung tâmngoại ngữ.

Điều kiện xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ ?

1. Công ty khi thành lập trung tâm ngoạingữ phải đăng ký ngành nghề kinh doanh có chức năng đào tạo. Đăng ký thành lập công ty có chức năng đào tạo không phải là điều kiện để công ty được phép đào tạo nhưng lại là điều kiện cần để công ty có thể xin cấp phép trong các giai đoạn sau. Trong hệ thống nghề luật sư của Việt Nam có nhiều mã ngành nhưng các công ty lựa chọn mã ngành phù hợp với chức năng đào tạo.

Ví dụ: 8559 khóa đào tạo khác chưa được phân vào đâu (Chi tiết: Trung tâm Ngoạingữ Kinh doanh).

2. Có quyết định thành lập hoặc phê duyệt thành lập của người có thẩm quyền

3. Có cán bộ quản lý giáo viên kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết và thực hành đảm bảo trình độ chuyên môn theo quy định; kế toán thủ quỹ đáp ứng nhu cầu hoạt động của trung tâm. Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỷ lệ bình quân không quá 25 học sinh 1 giáo viên tổ.

3.1. Giám đốc trung tâm ngoạingữ là người trực tiếp quản lý điều hành tổ chức bộ máy chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cao nhất về mọi hoạt động của trung tâm. Giám đốc trung tâm là người có đủ các tiêu chuẩn sau:

 • Có tư cách tốt;
 • Có khả năng quản lý;
 • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3 trở lên theo Khung trình độ ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương;
 • Có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

3.2. Nhà giáo Việt Nam đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi có một trong các tiêu chuẩn sau:

 • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
 • Có bằng tốt nghiệp cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ sư phạm.

3.3. Giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ đối với từng ngoại ngữ cụ thể phải có trình độ đại học trở lên và chứng chỉ bồi dưỡng chuyên ngành dạy ngoại ngữ phù hợp.

3.4. Giáo viên nước ngoài được dạy ngoại ngữ khi có một trong các tiêu chuẩn sau đây:

 • Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
 • Có bằng tốt nghiệp cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ bồi dưỡng chuyên ngành dạy ngoại ngữ phù hợp;
 • Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ 5 trở lên theo Khung trình độ ngoại ngữ bậc 6 dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và có chứng chỉ dạy ngoại ngữ phù hợp.

4. Có đủ phòng học phòng đa năng phù hợp đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm phục vụ công tác quản lý và đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng diện tích tối thiểu 15 m2 học sinh đội.

5. Có sách hướng dẫn tài liệu học liệu phục vụ cho việc dạy và học theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện phòng thí nghiệm tủ tủ đựng tài liệu và các phương tiện khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học và công nghệ.

Xem thêm: Giấy phép kinh doanh thuốc thú y

Xem thêm: Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ hồ sơ cần gì ?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép hoạt động đào tạo ồi dưỡng về ngoại ngữ và tin học do Giám đốc trung tâm ký tên đóng dấu;
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn trật tự và sức khỏe môi trường các quy định của cấp quản lý nơi hoạt động có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã cấp huyện nơi có hoạt động;
 • Quyết định thành lập trung tâm của cơ quan có thẩm quyền;
 • Quy chế hoạt động của Trung tâm;
 • Báo cáo tình hình trang thiết bị làm việc của văn phòng phòng học phòng thực hành cơ sở đào tạo;
 • Phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc thuê nhà đất;
 • Chương trình sách hướng dẫn tài liệu giảng dạy;
 • Danh sách Hiệu trưởng giáo viên nhân viên kèm theo hợp đồng lao động ản sao văn ằng chứng chỉ chuyên môn của từng cá nhân giấy khám sức khỏe của ệnh viện quận huyện trở lên Sơ yếu lý lịch có xác nhận lý lịch không quá 06 tháng; Giáo viên nước ngoài phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định của quốc gia.
 • Sơ yếu lý lịch của người thực hiện chức năng Giám đốc trung tâm có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn chứng minh nhân dân của người; Giấy khám sức khỏe của bệnh viện cấp huyện trở lên;
 • Quy định về Học phí và Lệ phí;
 • Một mẫu chứng chỉ sẽ được cấp cho học viên vào cuối khóa học.

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ ở đâu ?

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) quyết định đối với trungtâm ngoại ngữ tin học; trung tâm ngoại ngữ tin học trung cấp; trungtâm ngoại ngữ tin học do tổ chức cá nhân đề nghị thành lập;

– Giám đốc các đại học học viện Giám đốc các trường đại học cao đẳng quyết định việc thành lập trung tâm ngoạingữ tin học trực thuộc;

– Người đứng đầu tổ chức xã hội tổ chức xã hội – nghề nghiệp tổ chức kinh tế được pháp luật ủy quyền thành lập trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với trung tâm ngoạingữ tin học trực thuộc.

Bài viết trên là các điều kiện và trình tự thủ tục thành lập trường mầm non tư thục mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang quan tâm đến các thủ tục hành chính khác, tham khảo thêm bài viết trên trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây