Viên chức rút lại đơn xin thôi việc có được không?

0
271

Thực tế vì áp lực công việc, đồng nghiệp… viên chức đã đưa ra quyết định làm đơn xin thôi việc. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ cẩn thận lại muốn rút đơn. Trường hợp này, viên chức được rút lại đơn xin thôi việc đã nộp không?

Điều kiện mua nhà ở hình thành trong tương lai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Contents

Theo quy định tại Điều 29 Luật Viên chức năm 2010, viên chức được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trong các trường hợp sau:
* Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn
– Phải báo trước bằng văn bản ít nhất 45 ngày cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp;
– Viên chức ốm đau, bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục trở lên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.
* Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn
– Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc;
– Không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc;
– Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc;
– Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;
– Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;
– Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh;
– Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.
Trong đó, chỉ riêng trường hợp “bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng” là phải báo trước ít nhất 30 ngày còn các trường hợp còn lại thì chỉ cần báo trước cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ít nhất 03 ngày.
Nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên, viên chức được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc nhưng phải đảm bảo quy định về thời gian báo trước theo quy định.
Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, Chính phủ nêu rõ, viên chức có đơn tự nguyện xin thôi việc được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản thì được giải quyết trong thời hạn 20 ngày.
Nếu đồng ý thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc. Nếu không đồng ý thì trả lời viên chức bằng văn bản và nêu rõ lý do không giải quyết. Trong đó, các lý do không giải quyết gồm:
– Đang bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
– Chưa làm việc đủ thời gian cam kết với đơn vị sự nghiệp công lập khi được cử đi đào tạo hoặc khi được xét tuyển;
– Chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của viên chức đối với đơn vị sự nghiệp công lập;
– Do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế.
Từ những phân tích trên, có thể thấy, nếu viên chức thôi việc trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì pháp luật chỉ quy định thời gian báo trước mà không quy định thời hạn giải quyết ngoại trừ trường hợp thôi việc khi có nguyện vọng thì được giải quyết trong thời hạn 20 ngày.
Đặc biệt, cả hai trường hợp này đều không quy định về việc rút đơn xin thôi việc của viên chức.
Như vậy, khi đã nộp đơn xin thôi việc, nếu đổi ý và muốn rút đơn thì phải được người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập xem xét, giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây