Chuyển hộ khẩu-các quy định pháp luật nổi bật

0
308

Hộ khẩu là một trong các giấy tờ về đăng ký thường trú quan trọng của mỗi nhà. Thế nhưng trong quá trình sử dụng vẫn có các trường hợp vẫn có những thay đổi biến động về sổ hộ khẩu. Bài viết dưới đây xin cung cấp các thông tin liên quan về chuyển hộ khẩu.

chuyển hộ khẩu
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Bích Phượng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Chuyển hộ khẩu là gì?

Chuyển hộ khẩu được hiểu là một người có tên trong sổ hộ khẩu này thực hiện thủ tục xóa tên để chuyển sang một hộ khẩu mới.

Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2021, khi Luật Cư trú mới có hiệu lực, thủ tục chuyển khẩu đã bị bãi bỏ.

Hai thuật ngữ chuyển khẩu và chuyển hổ khẩu hoàn toàn đồng nhất với nhau. Chuyển khẩu chỉ là thuật ngữ viết tắt của chuyển hộ khẩu.

Các trường hợp cần phải chuyển khẩu?

Chuyển khẩu được thực hiện trong các trường hợp:

(i) Chuyển khẩu khi định cư tại nơi ở mới: nơi ở mới này có thể trong cùng tỉnh và khác tỉnh. Mỗi thủ tục về vấn đề này đề có thủ tục riêng để chuyển khẩu

(ii) Chuyển khẩu về nhà chồng: Đây là trường hợp phổ biến khi một người thực hiện việc chuyển khẩu

Để phân biệt các quy định về sổ hộ khẩu tham khảo ngay bài viết: Chuyển khẩu, tách khẩu, nhập hộ khẩu hiểu như thế nào là đúng?

Khi chuyển khẩu cần phải chuyển bị những giấy tờ gì?

Theo như quy định pháp luật tại Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA, các giấy tờ chung mà người dân cần chuẩn bị khi thực hiện việc chuyển hộ khẩu gồm:

(i) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

(ii) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

(iii) Giấy chuyển hộ khẩu;

(iv) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Tìm hiểu chi tiết về thủ tục chuyển khẩu:

Các vấn đề thường gặp khi chuyển khẩu 

– Bán nhà bao lâu thì cần phải chuyển hộ khẩu? 

Sau khi thực hiện thủ tục bán nhà người dân nên chuyển hộ khẩu ngay lập tức nếu không thương lượng được với người mua nhà về việc giữ đăng ký thường trú. 

Tuy nhiên, trong trường hợp việc thỏa thuận được việc giữ thường trú hoặc chưa bị cơ quan có thẩm quyền xác định là đối tượng bị xóa thường trú, trong thời hạn 01 năm kể từ ngày thay đổi chỗ ở hợp pháp, người dân phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu nếu không thực hiện thủ tục này thì có thể bị phạt hành chính.

– Đổi chỗ ở bao lâu thì phải chuyển hộ khẩu? 

Theo quy định tại Điều 22 của Luật cư trú mới, trong thời hạn 01 năm kể từ ngày thay đổi chỗ ở hợp pháp, người dân phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu nếu không thực hiện thủ tục này thì có thể bị phạt hành chính.

– Chuyển hộ khẩu chậm có bị phạt hay không?

Chuyển hộ khẩu chậm có thể bị phạt hành chính từ 100.000 – 300.000 đồng do không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú theo điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Tìm hiểm các quy định về luật hành chính tại đây!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây