Chụp ảnh Chứng minh nhân dân có được trang điểm không?

0
463

Chụp ảnh Chứng minh nhân dân mặc áo gì? Chụp ảnh Chứng minh nhân dân có được trang điểm không? Chụp ảnh Chứng minh nhân dân có được nhuộm tóc không?… là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định ảnh chụp Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân

Trước đây, Chứng minh nhân dân là loại giấy tờ tùy thân duy nhất của công dân. Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA, ảnh Chứng minh nhân dân do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên Chứng minh nhân dân và Tờ khai. Đây là ảnh màu, có kích thước 3×4 cm, đầu để trần, chụp ảnh chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Từ năm 2016, Luật Căn cước công dân năm 2014 có hiệu lực. Theo đó, Thẻ căn cước công dân dần thay thế cho Chứng minh nhân dân. Quy định về ảnh chân dung của công dân trong Thẻ căn cước công dân được quy định cụ thể tại điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

(i) Đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính;

(ii) Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không sử dụng trang phục chuyên ngành (quân đội, công an, y bác sĩ…);

(iii) Riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải đảm bảo rõ mặt.

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc chụp ảnh Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân phải mặc áo gì, không được trang điểm hay không được nhuộm tóc hay không… Tuy nhiên trên thực tế, khi đi chụp ảnh Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân nên mặc áo sơ mi sáng màu, tốt nhất là màu trắng, trang điểm nhạt hoặc không trang điểm… để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện khi sử dụng Chứng minh nhân dân cho các thủ tục sau này.

Có được tự ý thay ảnh trong Chứng minh nhân dân để trông đẹp hơn?

Khác với Thẻ căn cước công dân, Chứng minh nhân dân được ép plastic và không ít người tự ý bóc lớp plastic này ra và thay thế ảnh mới để được đẹp hơn. Tuy nhiên, theo đúng quy định, ảnh trên Chứng minh nhân dân là ảnh đã được đóng dấu giáp lai của cơ quan cấp. Do đó, nếu tự ý bỏ ảnh cũ và thay bằng ảnh mới thì Chứng minh nhân dân sẽ bị mất giá trị sử dụng.

Trong trường hợp nêu trên, công dân phải làm thủ tục cấp lại Chứng minh nhân dân tại Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Hiện nay, khi làm thủ tục cấp lại Chứng minh nhân dân, công dân sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân, thay vì Chứng minh nhân dân như cũ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây