Phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại Chứng minh nhân dân không?

0
428

Thay vì né tránh, ngày càng có nhiều người công khai phẫu thuật thẩm mỹ và coi đó là cách hiệu quả nhất để cải thiện diện mạo của bản thân. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến thay đổi hoàn toàn khuôn mặt tự nhiên ban đầu.

Giải quyết tranh chấp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có phải làm lại Chứng minh nhân dân sau phẫu thuật thẩm mỹ?

Phẫu thuật thẩm mỹ với sự can thiệp của dao kéo khiến nhiều người dường như “lột xác”, trở thành một người khác hoàn toàn với dung mạo ban đầu trong ảnh Chứng minh nhân dân. Theo điểm e, khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, trường hợp “thay đổi đặc điểm nhận dạng” là một trong những trường hợp phải thực hiện đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân.

Trong khi đó, “nhận dạng” được hiểu là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác.

Như vậy, nếu phẫu thuật thẩm mỹ làm thay đổi đặc điểm nhận dạng, khiến những người xung quanh không thể dễ dàng nhận ra gương mặt trước và sau phẫu thuật đều là cùng một người thì trong trường hợp này, phải thực hiện đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân.

Tương tự, với người phẫu thuật thẩm mỹ đang sử dụng Thẻ căn cước công dân thì khi thay đổi đặc điểm nhận dạng cũng phải thực hiện đổi, cấp lại Thẻ căn cước công dân – theo điểm c, khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014.

Thủ tục đổi lại Chứng minh nhân dân khi phẫu thuật thẩm mỹ

Người nào phẫu thuật thẩm mỹ khiến khuôn mặt khác biệt so với ban đầu thì phải thực hiện đổi lại Chứng minh nhân dân theo quy định. Hiện nay, khi thực hiện đổi Chứng minh nhân dân, công dân sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân, thay vì Chứng minh nhân dân như cũ.

Thủ tục Thông tư 07/2016/TT-BCA, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị:

Sổ hộ khẩu; nếu còn Chứng minh nhân dân cũ thì mang theo Chứng minh nhân dân;

Tờ khai Căn cước công dân theo mẫu

Nơi làm thủ tục:

Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Thời gian cấp:

Thời hạn cấp thẻ Căn cước công dân là từ 07 ngày đến 15 ngày, tùy từng địa phương.

Lệ phí:

Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân hiện nay là 30.000 đồng; trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân do thay đổi đặc điểm nhận dạng là 50.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây