Có được đổi họ của con sang họ cha dượng (chồng mới)?

0
297

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Hiện giờ tôi đã ly hôn với chồng cũ và hiện tôi muốn đổi họ tên cho con sang họ tên của người chồng mới của tôi có được không? Nếu được thì thủ tục thực hiện như thế nào? Mong nhận được phản hồi sớm từ phía Luật sư! Xin cảm ơn Luật sư!

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Các trường hợp thay đổi họ của con hiện nay được quy định tại Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”

Như vậy theo các quy định trên thì pháp luật không quy định về trường hợp đổi họ cho con từ họ cha đẻ sang họ cha dượng mà chỉ có thể đổi từ họ cha để sang họ mẹ đẻ.

Thủ tục thay đổi họ tên cho con sau ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi và vợ đã ly hôn từ ngày 26/4/2014. Vợ chồng tôi có một đứa con 16 tháng tuổi. Lúc ly hôn, theo thỏa thuận vợ tôi nuôi con và mỗi tháng tôi phải cấp dưỡng 500.000 đồng. Từ đó đến nay tôi vẫn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Thời gian vừa rồi cháu bị ốm đi bệnh viện, tôi mới biết là gia đình nhà vợ tôi đã thay đổi họ tên cho con mà không hề hỏi ý kiến của tôi. Như vậy có đúng không? Tôi xin chân thành cám ơn.

Luật sư tư vấn:

Ngoài ra khoản 1 Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định:

Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tui theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đi với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định:

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Từ các quy định trên, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Do đó, việc yêu cầu đổi họ tên cho con theo yêu cầu của một bên là vợ hoặc chồng đều phải được sự đồng ý của bên còn lại.

Như vậy, khi vợ bạn đổi họ tên cho con bạn phải được sự đồng ý của bạn. Việc đổi họ tên cho con phải xuất phát từ quyền lợi hợp pháp của con và phải được sự thỏa thuận, đồng ý của cả cha và mẹ. Do đó, việc vợ bạn thay đổi họ cho con nếu không có lý do chính đáng sẽ không có cơ sở pháp lý để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền đã giải quyết việc thay đổi họ tên của con bạn khi chưa có sự đồng ý của bạn, bạn có quyền khiếu nại cơ quan đã giải quyết việc thay đổi này theo quy định Luật khiếu nại 2011.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây