Vi phạm hành chính và tội phạm có điểm gì khác biệt?

0
330

Khái niệm

Vi phạm hành chính: là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt hành chính.

Tội phạm: là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một các cố ý hoặc vô ý, xâm hại độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật ựu pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

Căn cứ pháp lý

Vi phạm hành chính: Luật hành chính, Luật xử lý vi phạm hành chính

Tội phạm: Bộ luật hình sự

Dấu hiệu cấu thành

Chủ thể vi phạm

Vi phạm hành chính: cá nhân, tổ chức

Tội phạm: chỉ cá nhân

Khách thể

Vi phạm hành chính: Khách thể thường là quy tắc về an toàn giao thông, an ninh trật tự,…

Tội phạm: các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ như tính mạng, sức khỏe công dân, nhân phẩm, danh dự của người khác, tài sản,…

Xem thêm: Chống người thi hành công vụ bị xử phạt hành chính như thế nào?

Mặt chủ quan

Vi phạm hành chính:  gồm lỗi cố ý và lỗi vô ý.

Lỗi cố ý: chủ thể thực hiện hành vi vi phạm là người có năng lực điều khiển hành vi, nhận thức, nhận thấy hậu quả và mong muốn điều đó xảy ra.

Lỗi vô ý: chủ thể thực hiện hành vi vi phạm là người có đầy đủ năng lực hành vi và nhận thức nhưng vì thiếu thận trọng nên không nhận thấy được hậu quả xảy ra.

Tội phạm: quy định cụ thể chi tiết hơn, đòi hỏi tính chính xác cao hơn, bao gồm lỗi cố ý gián tiếp, lỗi cố ý trực tiếp, lỗi vô ý do cẩu thả, lỗi vô ý do quá tự tin.

Lỗi cố ý gián tiếp: chủ thể vi phạm nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả nhưng ý thức để mặc cho hậu quả đó xảy ra.

Lỗi cố ý trực tiếp: Chủ thể vi phạm nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả và mong muốn điều đó xảy ra.

Lỗi vô ý do cẩu thả: Chủ thể vi phạm đã không nhận thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội do hành vi của mình gây ra mặc dù cần phải nhận thấy trước hậu quả đó.

Lỗi vô ý do quá tự tin: Chủ thể nhận thức rõ hành vi của mình, thấy trước được hậu quả nhưng tin tưởng hậu quá đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

Mặt khách quan

Vi phạm hành chính: dựa vào mức độ thiệt hại, công cụ phương tiện vi phạm hay mức độ tái phạm thấp hơn tội phạm, các mức độ thiệt hại mà tội phạm gây ra sẽ nặng hơn.

Xem thêm: Có thể đồng thời khiếu nại và khởi kiện hành chính không?

Chế tài

Vi phạm hành chính: các biện pháp như cảnh cáo, phạt tiền,…

Tội phạm: nghiêm khắc hơn, với tội nghiêm trọng có thể lên đến tử hình.

Thủ tục truy cứu trách nhiệm

Vi phạm hành chính: tố tụng hành chính

Tội phạm: tố tụng hình sự

Chủ thể xử lý vi phạm

Vi phạm hành chính: cơ quan hành chính nhà nước, trong một số trường hợp đặc biệt được trao cho thẩm phán.

Tội phạm: tòa án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây