Thủ tục đăng ký du học Mỹ

0
94

Ngày nay, Mỹ được xem là miền đất hứa thu hút nhiều du học sinh từ khắp các quốc gia trên thế giới đến để học tập. Với nền giáo dục chất lượng số 1 thế giới, nhiều chính sách thu hút nhân tài hấp dẫn, Mỹ hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho du học sinh Việt Nam. Vậy hồ sơ, thủ tục đăng ký du học Mỹ có phức tạp hay không?

Xem thêm: Du học

du học mỹ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ cần chuẩn bị để du học Mỹ

Chắc chắn khi du học Mỹ sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội học tập, phát triển tốt. Cho nên, để việc du học Mỹ dễ dàng hơn, bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ du học Mỹ thật đẹp và đầy đủ. Bộ hồ sơ bao gồm các loại sau:

(i) Hồ sơ yêu cầu bởi Sứ quán

 • Passport gốc (hiệu lực phải còn ít nhất hơn 6 tháng)
 • Bản gốc thư nhập học (I-20)
 • Giấy tờ liên quan đến việc xác nhận cuộc hẹn (Khi đã tiến hành đóng phí và được đặt lịch hẹn trên Website của Sứ quán).
 • Biên lai đóng phí an ninh SEVIS
 • Giấy tờ xác nhận hoàn thành đơn DS-160
 • 01 tấm hình kích thước 5×5 kẹp ở góc bên trái của tờ xác nhận DS-160

(ii) Hồ sơ cá nhân cần chuẩn bị

 • Bản gốc Giấy khai sinh.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Passport
 • Bảng điểm hoặc học bạ của các năm học
 • Bằng tốt nghiệp của các cấp
 • Giấy xác nhận sinh viên, học sinh (nếu là đối tượng còn đang đi học)
 • Các loại Chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL, PTE,…
 • Các giấy khen, huy chương, chứng chỉ, văn bằng,…
 •  Một số Chứng chỉ đặc biệt như chứng chỉ SAT/ ACT, GMAT/GRE,…

(iii) Hồ sơ tài chính

 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm
 • Các loại giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà
 • Trường hợp là chủ của doanh nghiệp phải chuẩn bị giấy tờ liên quan đến việc đăng ký kinh doanh, còn là nhân viên thì phải có hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm
 • Các giấy tờ liên quan đến đóng thuế cho kinh doanh hoặc các giấy tờ liên quan đến thuế thu nhập cá nhân
 • Các loại hợp đồng kinh tế, hợp đồng góp vốn,…
 • Chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ: nếu nhận lương tiền mặt cần phiếu chi lương hàng tháng, nếu chuyển khoản cần sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất
 • Các giấy tờ khác chứng minh các nguồn thu khác.

Tìm hiểu thêm: Luật hành chính

Thủ tục đăng ký du học Mỹ

Để có thể được sang Mỹ học tập và sinh sống, mọi người cần lưu ý về trình tự, thủ tục như sau:

(i) Thứ nhất, tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu các thông tin:

Để có thể du học Mỹ đây là một trong những việc mà chúng ta không được bỏ qua. Dựa vào các nhu cầu của bản thân là: Mình phải học tại trường gì? Ngành gì? Và tại khu vực nào của Mỹ? Chi phí để mình có thể trang trải cho một quá trình học tập?…

Đây là một bước thật sự cần thiết và bắt buộc phải làm. Vì khi chúng ta định hướng được lộ trình học tập trong tương lai của mình ngay từ đầu, thì việc mà bạn trả lời cho các vị Lãnh Sự Quán trong cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ sẽ suôn sẻ và rõ ràng rành mạch hơn. Điều này giúp cho cơ hội xin visa du học Mỹ của các bạn tốt hơn.

Bước này nhìn thì đơn giản, nhưng có rất nhiều bạn du học sinh đang học tập tại Mỹ chia sẻ lại rằng “Em đã mất khoảng gần 2 năm để tìm hiểu tất cả thông tin về trường, cũng như là ngành học của mình. Sau đó, em mới tiến hành hồ sơ du học Mỹ tiếp theo”.

(ii) Thứ hai, tiến hành nộp hồ sơ xin trường du học Mỹ và chờ thư mời nhập học

Khi các bạn đã hoàn thành xong bước tìm hiểu thông tin qua nhiều nguồn khác nhau, như là: Trên các trang website về thông tin du học Mỹ; Thông tin từ các buổi hội thảo du học Mỹ; Từ người thân bạn bè đang sinh sống tại xứ Cờ Hoa, hoặc những tư vấn viên có kinh nghiệm về du học Mỹ.

Sau khi các bạn đã có đầy đủ thông tin về trường cũng như là ngành nghề mà bạn yêu thích và muốn theo đuổi dài lâu. Bạn bắt đầu tiến hành làm hồ sơ xin trường để du học Mỹ và chờ trường xét duyệt, để cho ra thư mời nhập học (I-20). Thời gian để có được I-20 cũng tầm khoảng từ trong 3 tuần và sẽ được gửi về thẳng nhà riêng của bạn.

(iii) Thứ ba, nộp hồ sơ xin visa cho việc du học Mỹ

Trong khi chờ đợi trường ở Mỹ gửi thư mời nhập học (I-20). Mọi người cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để xin visa du học tại Mỹ. Đây là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng, việc xin thư nhập học thì dễ dàng tuy nhiên, để có thể sang được Mỹ học tập, chúng ta phải xin được visa từ lãnh sự quán cấp visa cho mình.

Thực hiện việc điền đơn DS160, rồi tiến hành nộp phí Sevis (phí an ninh) và phí visa để đặt lịch hẹn phỏng vấn. Đồng thời, cần phải chuẩn bị một file hình cá nhân kích thước 5×5 có phông nền trắng  trong thời hạn 6 tháng gần nhất.

Tiếp đến là phải chuẩn bị hồ sơ cá nhân của người nộp đơn xin visa du học Mỹ, hồ sơ học tập và hồ sơ tài chính của người hỗ trợ cho việc bạn đi du học Mỹ. Bắt buộc tất cả các loại giấy tờ này phải là bản gốc. Bạn phải cầm theo đi phỏng vấn đề trình cho các viên chức lãnh sự khi phỏng vấn.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện thủ tục du học Mỹ và luyện tập thật kỹ để có thể tự tin trả lời tốt, chân thật, rõ ràng, mạch lạc nhất các câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Mỹ .

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

du học Mỹ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo số liệu nghiên cứu, báo cáo của College Board, xác định chi phí trung bình để cho một sinh viên quốc tế được tham gia du học Mỹ mỗi năm sẽ phải trả chi phí gồm:

Học phí 27,020 USD
Sách vở và dụng cụ học tập 1,240 USD
Nhà ở 11,620 USD
Đi lại 1,230 USD
Sinh hoạt phí 2,170 USD
Tổng cộng 43,280 USD (tương đương 995 triệu đồng)

 

Bên cạnh đó còn có chi phí thị thực và chi phí cho vé máy bay thì chúng ta có thể ước tính được chi phí du học Mỹ trung bình sẽ khoảng hơn 1 tỷ đồng/ năm.

Mọi người tham khảo thêm: du học sinh mỹ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây