Đưa người đã có quyết định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

0
304

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi Luật sư: Trong thời gian người nghiện ma túy được đưa vào lưu trú để chữa bệnh tạị Cơ sở cai nghiện ma túy, sau đó mới có Quyết định của Tòa Án nhân dân về đưa người đó vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì người nghiện đó có thời gian lưu trú tại cơ sở có được tính vào thời gian chấp hành quyết định của Tòa án không? Mong Luật sư trả lời giúp vì trong Nghị định 221/2013/NĐ-CP không thấy nói đến thời gian lưu trú được tính hay không được tính?

Chia quyền sử dụng đất
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 15 Nghị định 221/2013/NĐ-CP quy định đưa người đã có quyết định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

“1. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của Tòa án nhân dân cấp huyện, cơ quan Công an cấp huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đưa người đi thi hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Việc đưa người chấp hành quyết định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải được lập thành biên bản, có sự chứng kiến của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã và tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, ấp, bản hoặc tương đương nơi người phải chấp hành quyết định cư trú. Biên bản được lập thành 03 bản, một bản gửi Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ra quyết định, một bản gửi cơ quan lập hồ sơ và một bản lưu tại cơ quan công an cấp huyện theo quy định của pháp luật về lưu trữ.”

Theo quy định trên, sau khi lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ quan lập hồ sơ thông báo bằng văn bản cho người bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc đại diện hợp pháp của họ.

Nếu gia đình cam kết có đủ điều kiện và quản lý được người nghiện trong thời gian cho bảo lãnh thì cho gia đình bảo lãnh; nếu gia đình không có điều kiện quản lý đối tượng hoặc có đơn từ chối tiếp nhận thì chuyển người đó vào cơ sở quản lý lưu trú tạm thời.

Việc đưa người này vào nơi lưu trú tạm thời là biện pháp đảm bảo người này sẽ chấp hành biện pháp xử lý hành chính, không trốn tránh. Nên trong thời gian ở nơi lưu trú để chờ quyết định của Tòa án sẽ không được tính vào thời gian chấp hành quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây