Làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?

0
248

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được cấp sổ bảo hiểm xã hội lần đầu. Nhưng nếu làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?

Sử dụng giấy tờ giả
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Contents

Có được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất không?

Sổ bảo hiểm xã hội ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động, là căn cứ để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động.
Sổ bảo hiểm xã hội sẽ được cấp lại nếu thuộc một trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, trong đó có trường hợp làm mất sổ bảo hiểm. Khi rơi vào trường hợp này, người lao động phải chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội đã bị mất.

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cũng không quá phức tạp, trình tự, thủ tục cấp lại được quy định cụ thể tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người lao động làm đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội.
Đơn đề nghị có một số nội dung cơ bản như:
Thông tin người đề nghị: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu; nơi làm việc
Thông tin về sổ bảo hiểm: Số sổ bảo hiểm; nơi cấp sổ bảo hiểm lần đầu
Lý do cấp lại sổ bảo hiểm.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan bảo hiểm sau khi nhận được đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội từ người lao động sẽ tiến hành kiểm tra và cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; trường hợp cần xác minh, thời gian đóng bảo hiểm xã hội phức tạp thì không quá 45 ngày.
Trường hợp không cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây