Chế độ bảo hiểm có bị ảnh hưởng không khi người lao động tự ý bỏ việc?

0
241

Người lao động tự ý nghỉ việc diễn ra tương đối nhiều. Vậy chế độ bảo hiểm có bị ảnh hưởng không khi người lao động tự ý bỏ việc?

Khởi kiện tranh chấp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Contents

Đối với trợ cấp thôi việc

Khi chấm dứt hợp đồng lao động lao động, người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên, người lao động chỉ được hưởng khoản tiền trợ cấp này khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động 2012:
Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.
Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.
Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.
Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.
Như vậy, khi người lao động tự ý bỏ việc mặc dù đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên cho một người sử dụng lao động thì cũng không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Đối với trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp là khoản hỗ trợ người lao động khi họ bị mất việc làm khi đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.
Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013. Điều kiện đầu tiên để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp đó là phải chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Tuy nhiên, pháp luật loại trừ trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.
Như vậy, trong trường hợp người lao động có đóng đủ 12 tháng trong thời hạn 24 tháng trở lên; chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm,… nhưng lại tự ý bỏ việc thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây