Liệu chê người khác xấu, béo, ế trên Facebook có bị phạt tiền

0
480

Những ngày gần đây, nhiều thông tin xoay quanh việc chê người khác béo, xấu, ế… trên Facebook sẽ bị phạt 30 triệu đồng làm cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao. Tuy nhiên, thông tin này có thật sự chính xác?

Không khám sức khỏe
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Chê người khác trên Facebook chỉ bị phạt tối đa 20 triệu đồng

Theo những thông tin đang được chia sẻ rầm rộ, sẽ bị phạt tiền đến 30 triệu đồng nếu chê người khác béo, xấu, ế trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thông tin về mức phạt chưa chính xác.

Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;…

Như vậy, mức phạt tối đa chỉ là 20 triệu đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân chứ không phải là 30 triệu như thông tin được chia sẻ thời gian qua.

Không phải cứ chê béo, xấu, ế sẽ bị phạt

Hiện nay, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân chứ không có quy định nào là chê người khác béo, xấu, ế bị xử phạt. Tuy nhiên, thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì chưa có văn bản nào quy định rõ.

Cùng bị chê béo, ế, xấu, có người thấy đó là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhưng có người lại thấy bình thường, có người lại thấy đó chỉ là một câu chuyện để đùa cho vui.

Nếu chỉ căn cứ vào ý thức chủ quan của người chê hay người bị chê thì cũng chưa thể xác định chính xác đó có phải hành vi xúc phạm hay không mà phải kết hợp với các yếu tố như hoàn cảnh, trình độ nhận thức, mối quan hệ giữa người chê và người bị chê, địa vị xã hội, phong tục tập quán, truyền thống gia đình…

Dư luận xã hội cũng có ý nghĩa quan trọng để xác định đó có phải hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự hay không và nếu có thì bị xúc phạm tới mức nào.

Như vậy, nếu chê người khác béo, xấu, ế chỉ là một câu chuyện vui giữa các thành viên trên Facebook với nhau thì không thể bị xử phạt theo quy định nêu trên.

Tuy nhiên, nếu sử dụng những khuyết điểm về cơ thể của người khác để miệt thị, chê bai khiến họ và người khác cảm thấy khó chịu, cảm thấy bị xúc phạm thì hoàn toàn có thể bị xử phạt đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Mức phạt hiện nay không hề nhỏ, lên tới 20 triệu đồng.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây