5 trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

0
418

Trong thế hệ trẻ ngày nay có hai khuynh hướng trái ngược nhau, một bên là muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự, muốn hoàn thành nghĩa vụ của mình, cống hiến sức trẻ của mình cho đất nước và một bên là tìm mọi cách để xin miễn nghĩa vụ quân sự, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, không phải dễ dàng mà tìm cách để được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự, bởi vì pháp luật nước ta quy định vô cùng khắc khe và nghiêm minh các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự. Sau đây là nội dụng mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn.

miễn nghĩa vụ quân sự
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Miễn nghĩa vụ quân sự là gì?

Miễn nghĩa vụ quân sự là việc khi người nam đến độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (18 tuổi) nhưng lại thuộc các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của Pháp luật thì sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Điều kiện được miễn nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

(i) Con liệt sĩ, con thương binh hạng nhất;

(ii) Anh, chị, em ruột của liệt sĩ;

(iii) Con của thương binh hạng hai; con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con của người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

(iv) những người thực hiện các hoạt động bảo mật không phải là quân đội hoặc Công an nhân dân;

(v) Chấp hành viên, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được bố trí công tác, công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

05 trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

Không đáp ứng tiêu chuẩn gọi nhập ngũ

Đặc biệt, những công dân có sức khỏe loại 3, cận thị từ 1,5 độ, viễn thị, nghiện ma túy, nhiễm HIV / AIDS cũng không được gọi nhập ngũ vì không đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhập ngủ , trường hợp này sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.
Về trình độ văn hóa, quy định công dân phải có trình độ từ lớp 8 trở lên, xếp từ cao nhất đến thấp nhất. Đặc biệt, nếu địa phương có số dân quân không đảm bảo, Quân đội có thể chọn một người có trình độ học vấn lớp bảy .

Thuộc diện được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự là: người khuyết tật, người mắc các bệnh hiểm nghèo, tâm thần hoặc bệnh mãn tính.

Thuộc diện không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

Những người người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang chấp hành án phạt tù, đã chấp hành xong án phạt tù, quản chế, cải tạo mà chưa được làm rõ, người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại thành phố trực thuộc trung ương / đưa vào cơ sở giáo dục, trường bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, người bị tước quyền phục vụ trong quân đội.

Thuộc diện được miễn gọi nhập ngũ

Những người thuộc diễn miễn nhập ngủ như là: con của liệt sĩ hay con của thương binh hạng nhất, em trai hoặc anh trai của liệt sĩ, con của thương binh hạng hai, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, những người làm công việc công tác cơ yếu không phải là binh lính hay cảnh sát. Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được triển khai từ 24 tháng trở lên ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Mắc các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

Những bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự như: Bệnh tâm thần, động kinh, mù một mắt, điếc, nhiễm HIV, người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng, Di chứng do lao xương, khớp, di chứng bệnh do phong gây ra, các bệnh lý ác tính như u ác hoặc bệnh máu ác tính,…

Bạn có thể tìm đọc những bài viết khác về lĩnh vực hoãn nghĩa vụ quân sự

Mẫu giấy miễn nghĩa vụ quân sự

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Một số câu hỏi thường gặp

Đi dân quân có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Công dân nam được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong các trường hợp sau: Quân nhân thường trực tại ngũ ít nhất 24 tháng, người đã phục vụ công an thành phố từ đủ 36 tháng trở lên. Cán bộ, công chức, viên chức có trình độ từ cao đẳng trở lên được đào tạo và mang quân hàm sĩ quan dự bị. Thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện từ đủ 24 tháng trở lên trong Đoàn Công nghiệp Quốc phòng theo kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Công dân phục vụ trên tàu cá từ đủ 24 tháng trở lên.

Khi đi dân quân nếu thuộc trường hợp dân quân thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ. Đây là lực lượng dân quân tự vệ nòng cốt là dân quân tự vệ phục vụ tham gia các công tác dân quân tự vệ, trong đó dân quân tự vệ có ít nhất 12 tháng phục vụ thường trực thì sẽ được xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nên trường hợp này không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa. 

BTS có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Các thành viên của Ủy ban Quốc phòng đang xem xét việc miễn nghĩa vụ quân sự cho nhóm nhạc BTS. Trước đó, Quốc hội ở Hàn Quốc cũng đã quyết định xếp loại những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ quần chúng có đóng góp vào việc nâng cao địa vị, phẩm giá của dân tộc vào diện tạm hoãn gọi nhập ngũ. Quốc hội cũng quyết định thay đổi Đạo luật nghĩa vụ quân sự để cho phép những người được công nhận hoãn các dự thảo và lệnh triệu tập. Sự sửa đổi này đối với Đạo luật nghĩa vụ quân sự cho phép BTS hoãn việc nhập ngũ cho đến năm 30 tuổi. Khi sửa đổi mới được thông qua, BTS có thể được miễn nghĩa vụ quân sự đặc biệt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây