Có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

0
650

Nam thanh niên đang sinh sống tại Việt Nam thuộc độ tuổi nhập ngũ chiếm tỷ lệ khá cao trong dân số và một số công dân có nguyện vọng được hoãn nghĩa vụ quân sự của mình trong thời kỳ hòa bình này. Tuy nhiên, để được pháp luật cho phép hoãn nghĩa vụ quân sự, công dân phải đáp ứng đủ các quy định mà Pháp luật đã quy định.. Ngoài ra, những công dân thuộc diện hoãn nghĩa vụ quân sự nếu như mong muốn và tình nguyện được Cơ quan nhà nước xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ. Sau đây là nội dụng mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn.

hoãn nghĩa vụ quân sự
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hoãn nghĩa vụ quân sự là gì?

Hoãn nghĩa vụ quân sự là việc khi công dân nam đến độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (18 tuổi) nhưng lại thuộc các trường hợp được Pháp luật cho phép hoãn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định của Pháp luật.

Trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình

Những trường hợp dưới đây được Pháp luật cho phép hõan nghĩa vụ quân sự trong thời bình: 

(i) Không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện công tác phục vụ trong quân đội theo quyết định của Hội đồng khám sức khỏe;

(ii) Người lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc cho người nhà không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Gia đình gặp các tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm bị thiệt hại nặng về người và tài sản được ủy ban nhân dân cấp địa phương xác nhận.

(iii) Con của bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

(iv) Người có anh, chị, em ruột là thượng sĩ, quân nhân đang phục vụ tại ngũ. Cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xong nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

(v) Người trong khuôn khổ dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định di cư, tái định cư đến cộng đồng đặc biệt khó khăn trong 3 năm đầu;

(vi) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

(vii) Học tại một trường phổ thông; được đào tạo trình độ đại học thuộc hệ chuẩn của trường đại học, trình độ đại học thuộc hệ chuẩn của cơ sở dạy nghề trong một khóa đào tạo. Do đó, tất cả công dân trong độ tuổi từ 18 đến 25 đăng ký nghĩa vụ quân sự đều học tại các trường phổ thông. Người nào học xong đại học chính quy, đại học chính quy tại trường dạy nghề được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời gian đi học. Ngoài ra, nam công dân đã được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học được tạm thời gọi nhập ngũ trong thời gian huấn luyện một bước, nhưng khi gọi nhập ngũ vẫn chưa đủ 27 tuổi. Nếu bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

(viii) Dân quân thường trực.

(ix) Học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc du học sinh đến Việt Nam. Đi du học tại các trường ở nước ngoài với thời gian từ mười hai tháng trở lên.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết khác về lĩnh vực miễn nghĩa vụ quân sự

Mẫu đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự

Ủy ban nhân dân các cấp như cấp xã, cấp thành phố sẽ tiến hành công tác thẩm định, kiểm tra hồ sơ đề nghị hoãn nghĩa vụ quân sự hay miễn nghĩa vụ quân sự của công dân nam, xác minh xem công dân đó có đủ điều kiện hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự hay không, sau đó Ủy ban nhân dân các cấp sẽ tiến hành thông báo kết quả đối với trường hợp của thí sinh.

Về thời hạn để nộp đơn xin đề nghị hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự hiện nay pháp luật vẫn chưa có các quy định cụ thể. Tuy nhiên khi có lệnh nhập ngũ nếu công dân thuộc trường hợp tạm trú, chưa hoàn thành xong việc học của mình, trong thời gian này thì phải gửi yêu cầu và làm đơn trình báo đến cơ quan có thẩm quyền xem xét càng sớm càng tốt.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Một số câu hỏi thường gặp

Không có giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự có được nhập học không?

Nhiều trường đại học, cao đẳng yêu cầu những học sinh nam khi trúng tuyển phải nộp giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự trong hồ sơ nhập học. Đối với thí sinh nam trúng tuyển đại học, cao đẳng phải cung cấp đầy đủ: Giấy chứng nhận nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp. Giấy xác nhận vắng mặt do Bộ chỉ huy quân sự cấp thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú cấp.

Trình tự, thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với học sinh trúng tuyển gồm các bước sau:

Bước 1: Học sinh nam từ 17 tuổi trở lên liên hệ với ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã. Nơi cư trú để đăng ký NVQS và có giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự do ban chỉ huy quân sự quận, huyện cấp (lưu ý giữ giấy tờ này để gửi về trường sau khi làm thủ tục nhập học).

Bước 2: Nếu biết kết quả trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng của học sinh thì liên hệ với ban chỉ huy quân sự huyện / thị xã nơi cư trú để xin giấy xác nhận vắng mặt của ban chỉ huy quân sự. / cô ấy sống.

Bước 3: Nếu bạn đến trường làm thủ tục nhập học thì phải mang theo giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự do ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp và giấy xác nhận nghỉ việc của ban chỉ huy quân sự cấp huyện / nơi cư trú để làm thủ tục tạm hoãn. nghĩa vụ quân sự.

Bước 4: Trong thời gian học tại trường, sinh viên phải làm thủ tục ở Bước 3 để xin giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết khác trong lĩnh vực luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây