Năm 2021, người dân có bắt buộc đi đổi Chứng minh nhân dân sang căn cước công dân?

0
200

Từ năm 2021, Bộ Công an tiến hành cấp Căn cước công dân  gắn chip trên phạm vi toàn quốc. Vậy, từ năm này, người dân có bắt buộc đi đổi Chứng minh nhân dân sang căn cước công dân không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cấp Căn cước công dân gắn chip thống nhất trên cả nước

Tại Thông tư 06/2021/TT-BCA, Bộ Công an đã quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân , có hiệu lực thi hành kể từ ngày ban hành, 23/01/2021.

Theo đó, từ 23/01/2021, Thông tư này thay thế Thông tư số 61/2015/TT-BCA và Thông tư số 33/2018/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân mã vạch
Vì thế, từ cuối tháng 01/2021, Bộ Công an đã tiến hành cấp Căn cước công dân gắn chip thay cho Căn cước công dân mã vạch.

Ngay sau đó, Bộ Công an đã có thông báo yêu cầu công an các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân mã vạch, Chứng minh nhân dân 9 số để chuyển sang cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử. Việc này bắt đầu thực hiện từ ngày 22/01/2021, nhằm triển khai hiệu quả công tác cấp Căn cước công dân theo mẫu mới (có gắn chip điện tử).
Như vậy, cho đến nay, Căn cước công dân gắn chip đã được cấp trên cả nước.

Năm 2021, người dân có bắt buộc đi đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân?

Theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân năm 2014, đối với người dân ở các địa phương đã tiến hành cấp thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân. Không có quy định bắt buộc người dân đang sử dụng Chứng minh nhân dân chưa hết hạn phải đổi sang Căn cước công dân trong năm nay.

Các trường hợp sau phải đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân (hặc đổi Chứng minh nhân dân mới tại các địa phương chưa cấp Căn cước công dân):

 • Chứng minh nhân dân hết hạn;
 • Bị mất Chứng minh nhân dân;
 • Chứng minh nhân dân hư hỏng, không sử dụng được;
 • Người thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh;
 • Người thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Người có thay đổi đặc điểm nhận dạng;
 • Khi công dân có Căn cước công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi trừ trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định (vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo).
 • Không đổi Căn cước công dân khi đến tuổi có bị phạt tiền?
 • Thủ tục đổi lại Căn cước công dân bị sai thông tin 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây