Những loại giấy tờ nào sắp bị loại bỏ để người dân bớt nặng túi

0
296

Cùng với sự phát triển của công nghệ, một số loại giấy tờ quan trọng của công dân bằng “Giấy” sắp chấm dứt vai trò của nó, thay vào đó là việc quản lý trên nền tảng số.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giúp chứng minh nơi cư trú của cá nhân và hộ gia đình. Đây cũng là loại giấy tờ không thể thiếu khi đi làm các giao dịch hoặc thủ tục hành chính, như: Đăng ký kết hôn; Ly hôn; Chuyển nhượng nhà đất; Làm hộ chiếu; Nhận thừa kế; Đăng ký khai sinh; Đăng ký khai tử…

Nói cách khác, bất cứ khi nào đi làm các thủ tục nêu trên, người dân đều phải cầm theo Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Thế nhưng, vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Cư trú năm 2020, vĩnh viễn khai tử sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ năm 2023. Hai loại sổ này chỉ còn được sử dụng đến hết năm 2022.

Khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn nữa, mọi thông tin về cư trú của công dân sẽ được lưu trữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Khi đi làm thủ tục, giao dịch, mọi thông tin mà trước đây nằm trong cuốn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ dễ dàng được tra cứu chỉ bằng một vài click chuột.

Sổ bảo hiểm xã hội

Một cuốn sổ khác cũng vô cùng quan trọng đối với mọi người lao động là sổ bảo hiểm xã hội – nơi ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm, căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm của người lao động.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của mình (theo khoản 3 Điều 19).

Nhưng cũng chính tại Luật này, cụ thể là khoản 2 Điều 96, năm 2020 sẽ thay Sổ bảo hiểm xã hội bằng Thẻ bảo hiểm xã hội. Theo đó, một cuốn sổ sẽ được “tối giản” chỉ còn là một tấm thẻ.

Thẻ bảo hiểm y tế


Một trong những loại giấy tờ thường nằm trong ví của người dân là thẻ bảo hiểm y tế. Loại thẻ giấy này được cho là đem đến nhiều bất tiện, đặc biệt rất dễ rách, hỏng, nhòe… nên khó bảo quản thẻ để sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, đến nay đã sắp hết năm 2020, nhưng vẫn chưa có thông tin nào về việc thay thế này.

Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chậm nhất đến ngày 01/01/2020, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được phát thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Thẻ được làm bằng nhựa, kích cỡ tương đương thẻ ATM và được gắn chíp ứng dụng công nghệ do Việt Nam làm chủ, tích hợp nhiều thông tin của người bệnh.

Do đó, khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cũng không cần mang theo các giấy tờ tùy thân khác.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, việc thay thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng thẻ bảo hiểm y tế điện tử vẫn chưa được triển khai.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây